Tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

326

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ngày 11/3 Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn các biện pháp phòng chống bệnh, cho 185 đại biểu là cán bộ chuyên trách Hội Nông dân tỉnh, các huyện, thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân các phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

ninh binh
Phát tờ rơi tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe giảng viên Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh truyền đạt các nội dung chính về đặc điểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi như: tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng, bệnh tích; lấy mẫu, chẩn đoán, xét nghiệm; tình hình dịch bệnh; kinh nghiệm giám sát, phát hiện, cách phân biệt dịch tả lợn cổ điển với dịch tả lợn châu phi; biện pháp ngăn chặn và cách xử lý khi có dấu hiệu….

Trên cơ sở những nội dung đã được tập huấn nhằm giúp cho cán bộ chuyên trách Hội Nông dân tỉnh, các huyện, thành phố, Chủ tịch Hội nông dân các phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt, đánh giá tình hình dịch bệnh, đưa ra biện pháp phòng, chống kịp thời.

Đồng thời tích cực tuyên truyền đến tất cả các hộ chăn nuôi trên địa bàn về sự nguy hiểm của dịch bệnh để chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn lây lan trên diện rộng.

Được biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, có đặc điểm lây lan nhanh. Lợn bị bệnh có tỷ lệ chết cao lên đến 100%; hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị. Vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao trong môi trường. Lợn khỏi bệnh vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và trở thành nguồn lây bệnh cho lợn khỏe mạnh khác.

Mới đây, trên địa bàn tỉnh đã tiến hành tiêu hủy một ổ dịch tả lợn châu Phi tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.

Tin và ảnh: Đức Lam ( báo Ninh Bình)