Tập trung dạy và học, đáp ứng kỳ thi THPT quốc gia 2019

322

Chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia 2019. Hiện các trường THPT, các Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch ôn tập và đang tập trung dạy và học, đáp ứng những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2019, phấn đấu giành những kết quả cao nhất.

ninh binh
Học sinh Trường THPT Ngô Thì Nhậm (thành phố Tam Điệp) trong giờ ôn tập. Ảnh: Minh Quang

Năm học 2018-2019, Trường THPT Hoa Lư A có 10 lớp 12 với 374 học sinh. Thuận lợi của nhà trường là đã phân hóa được học sinh xếp theo năng lực ngay từ cuối năm học lớp 11. Theo đó, đối với những em thi khối KHTN thì được dạy học theo khối tự nhiên ở mức độ nâng cao hơn, còn những học sinh đăng ký dự thi các bài khối tổ hợp xã hội thì các em chỉ cần đạt đủ điểm sàn để đậu tốt nghiệp, do vậy các giáo viên dạy bộ môn sẽ bám sát chuẩn kiến thức cơ bản để học sinh làm được bài ở mức độ từ trung bình trở lên.

Em Lê Thị Lan Anh, học sinh lớp 12G, Trường THPT Hoa Lư A chia sẻ: Năm nay có một số điểm đổi mới quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia, như việc điều chỉnh điểm xét công nhận tốt nghiệp, nhưng với em, việc điều chỉnh tỷ lệ này không ảnh hưởng nhiều. Vì mục tiêu của em là thi đỗ vào Học viện Bưu chính Viễn thông, em chú trọng 3 môn thi khối D là Văn, Toán, Ngoại ngữ, còn lại bài thi khoa học xã hội, em tin chắc mình sẽ đạt điểm trung bình để đủ xét tốt nghiệp. Hiện chúng em đang được các thầy, cô giáo dạy theo chương trình cơ bản và ôn tập nâng cao vào các buổi chiều. Theo đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa được công bố, em thấy không quá lo lắng vì có vẻ đề “dễ thở” hơn năm 2018, nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12…

Cô giáo Bùi Thị Phương, giáo viên bộ môn Văn, Trường THPT Hoa Lư A cho biết: Môn Văn là môn tự luận duy nhất còn lại trong tất cả các môn thi THPT quốc gia. Trong giảng dạy môn Văn, chúng tôi bám sát sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời tổ văn cũng xây dựng kế hoạch ôn tập theo 2 chặng cho các em, chặng 1 là ôn tập kiến thức cơ bản và chặng 2 là ôn nâng cao theo các đề.

Năm nay, nhà trường cũng thống nhất chương trình ôn tập cho học sinh chủ yếu là chương trình lớp 12, với những kiến thức liên quan đến lớp 10 và lớp 11, hệ thống lên lớp 12 cũng được các thầy, cô giáo tập trung ôn tập, củng cố, sâu chuỗi cho các em. Đặc biệt, những năm gần đây, đề thi môn Văn luôn có các dạng câu hỏi mở, do đó các giáo viên Văn cũng tích cực đưa thêm các dạng đề có gắn với các kiến thức xã hội, kiến thức thực tế ngoài cuộc sống để các em làm quen và biết cách làm bài đạt kết quả cao nhất.

Thầy giáo Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A thông tin: Kỳ thi THPT năm 2019 có một số đổi mới ảnh hưởng trực tiếp đến nhà trường và học sinh, như việc tính điểm xét tốt nghiệp, thay vì điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỷ lệ 50/50 như năm 2018, thì sang năm 2019, tỷ lệ này được điều chỉnh thành 70/30. Nghĩa là điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Thầy Nam cho rằng, việc điều chỉnh điểm xét tốt nghiệp cũng là hợp lý, nhằm đánh giá đúng thực lực của các em, góp phần phân loại học sinh tốt hơn, giúp các em nghiêm túc hơn trong học tập.

Cùng với đó là những thay đổi trong các khâu tổ chức, coi thi, chấm thi nhằm đảm bảo sự chặt chẽ, nghiêm túc, đánh giá đúng thực chất trình độ và chất lượng học tập của học sinh. Trước những đổi mới đó, Trường THPT Hoa Lư A đã tổ chức thông tin tới học sinh và gia đình, đồng thời tổ chức kế hoạch ôn tập theo sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo. “Hiện nhà trường tổ chức dạy học và ôn tập theo các lớp phù hợp với năng lực và nguyện vọng tự chọn theo các bài thi của học sinh đăng ký là bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH. Trường có 10 lớp 12 thì 4 lớp đăng ký dự thi bài thi KHTN, 5 lớp đăng ký bài thi KHXH…

Điều đáng nói là nhờ công tác tư vấn, phân luồng học sinh hiệu quả, trong 10 lớp 12, có 1 lớp với trên 30 học sinh, các em chỉ đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu các thầy, cô giáo nắm bắt khả năng từng học sinh để tiếp tục tư vấn cho các em chọn bài thi, trường thi phù hợp; chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi THPT Quốc gia 2019 thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm công tác ôn tập; giới thiệu cho học sinh các trang học ôn thi và thi thử trực tuyến để phát huy khả năng tự học của các em…”- thầy giáo Hoàng Hải Nam cho biết thêm.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, dự kiến kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 25-27/6. Thời gian tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng vẫn diễn ra từ cuối tháng 7 cho đến hết tháng 12 như mọi năm. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019, có một số điểm mới quan trọng thay đổi so với năm trước. Theo đó, thay vì điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỷ lệ 50/50 thì năm 2019, tỷ lệ này được điều chỉnh thành 70/30. Nghĩa là điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nội dung nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh. Về khâu coi thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều động cán bộ, giảng viên đại học, học viện, trường cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên đến hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi. Nguyên tắc là trường đại học, cao đẳng không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Cùng với đó, có quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của người liên quan trong việc bảo quản đề, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm 24/24 giờ.

Phần mềm chấm thi được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa can thiệp trái phép. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, nhiều năm qua, ngành Giáo dục tỉnh luôn quan tâm đến kỳ thi THPT quốc gia, xem kết quả kỳ thi này là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá, xếp loại thi đua của khối các trường THPT trong năm học. Chính vì thế, những năm qua, cả tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT, tỷ lệ trúng tuyển đại học cũng như phổ điểm các môn thi của tỉnh luôn xếp trong tốp đầu toàn quốc.

Đối với kỳ thi THPT quốc gia 2019, ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các điểm mới của kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT, các Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh tập trung đánh giá những ưu điểm, hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại đơn vị, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai việc ôn tập bồi dưỡng cho học sinh khối 12, đáp ứng các yêu cầu của kỳ thi diễn ra trong năm 2019.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường chỉ đạo tổ chuyên môn, giáo viên dạy ôn thi khối 12 (ưu tiên giáo viên giàu kinh nghiệm) nghiên cứu, phân tích kỹ cấu trúc đề thi minh họa các môn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đó xây dựng hệ thống các câu hỏi theo các mức độ của cấu trúc đề thi để hướng dẫn học sinh ôn tập. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tăng cường công tác kiểm tra ôn thi THPT quốc gia và có những chỉ đạo phù hợp tại các nhà trường, phấn đấu kết quả thi THPT quốc gia tiếp tục giữ vững thành tích tốp đầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mỹ Hạnh ( theo báo Ninh Bình)