Thành phố Ninh Bình công bố dịch tả lợn Châu Phi

320

Sau 2 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại huyện Hoa Lư và huyện Nho Quan, mới đây trên địa bàn tỉnh lại phát hiện thêm một ổ dịch mới tại một hộ chăn nuôi thuộc phố Trung Nhì, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình.

Chốt kiểm dịch cầu Non Nước 17 giờ 30 phút ngày 18/4.

Theo báo cáo nhanh của UBND thành phố Ninh Bình, ngày 16/4, nhận được thông tin tại hộ chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Thơm (phố Trung Nhì) xuất hiện lợn ốm, chết. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, phòng Kinh tế, trạm Chăn nuôi, thú y thành phố và UBND phường Tân Thành đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tại hộ.

Chủ hộ hiện đang nuôi 5 con lợn (có trọng lượng từ 20 đến 50kg), lợn ốm với các biểu hiện: Sốt cao, bỏ ăn, đi ngoài ra máu. Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh đã lấy mẫu của 3/5 con lợn bị ốm, chết để xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và tiến hành tiêu hủy lợn cả đàn lợn theo quy định.

UBND phường Tân Thành đã triển khai ngay công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi và các hộ gia đình lân cận; thống kê, rà soát lại các hộ chăn nuôi, giết mổ lợn trên địa bàn phường; cắt cử lực lượng túc trực tại hiện trường để theo dõi, giám sát tránh để xảy ra tình trạng bán chạy lợn ốm, chết, đồng thời để cánh báo, hạn chế người và phương tiện ra vào hộ có lợn ốm, chết.

Ngày 18/4/2019, sau khi có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I xác định 03/03 mẫu dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, thành phố Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 1844/QĐ-UBND về việc Công bố Dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng thời, UBND thành phố đã cấp phát ngay 400 lít hóa chất cho phường Tân Thành để thực hiện yêu cầu chống dịch trên địa bàn; thành lập 03 chốt kiểm dịch tạm thời (tại đầu các ngõ 810 đường Trần Hưng Đạo, ngõ 61 đường Xuân Thành và chốt tại chùa Đẩu Long) để ngăn chặn không cho vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch; yêu cầu tạm ngừng việc buôn bán thịt lợn tại chợ Trung Nhì…

Nguyễn Lựu- Minh Đường ( theo báo Ninh Bình)