“Trả lại” nụ cười cho trẻ dị tật hở môi hàm ếch

302

Hơn 20 năm qua (1998-2019), Đoàn các chuyên gia của Hiệp hội hở môi hàm ếch Nhật Bản (JCPE) đã phối hợp và đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phẫu thuật thành công, “trả lại” nụ cười cho gần 1 nghìn trẻ em trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận không may bị dị tật hở môi hàm ếch, đem lại niềm vui và cuộc sống bình thường cho các em như bao trẻ em khác.

Khám sàng lọc cho trẻ bị hở môi hàm ếch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ôm đứa cháu ngoại vừa được phẫu thuật lần 2 dị tật hở môi hàm ếch vào lòng, bà Đào Thị Hường, xã Ninh An (Hoa Lư) không giấu nổi niềm vui vì nhìn cháu ngày càng lành lặn, xinh đẹp hơn. Bà Hường chia sẻ: Cháu gái bà năm nay mới gần 2 tuổi và đây là lần thứ 2 cháu được phẫu thuật miễn phí thành công.

Sau khi phẫu thuật, cháu không đau đớn gì mà đã ăn uống được bình thường. “Cháu không may bị dị tật hở môi hàm ếch bẩm sinh. Khi bú mẹ thường bị trào sữa, ăn uống rất khó khăn, nhìn cháu rất thương xót. Nhờ có Đoàn chuyên gia Nhật Bản nên cháu được phẫu thuật 2 lần, giờ cháu đã có thể ăn uống được bình thường và đang bi bô tập nói. Gia đình chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn các bác sĩ Nhật Bản và Bệnh viện đa khoa tỉnh. Các bác sĩ chính là người đã sinh ra cháu tôi lần thứ 2…” – bà Hường xúc động cho biết.

Bé Đinh Quang Minh, sinh năm 2016, trú tại xã Yên Đồng (Yên Mô) cũng là một trong số 35 em vừa được Hiệp hội hở môi hàm ếch Nhật Bản phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ miễn phí thành công dị tật hở môi hàm ếch vào đầu tháng 3/2019 vừa qua. Mẹ bé, chị Nguyễn Thị Thảo cho biết, sinh con ra không may cháu bị dị tật, gia đình nghèo, tưởng số phận buộc con phải sống chung với bệnh tật, thì năm 2016, khi nghe thông tin có Đoàn chuyên gia của Nhật Bản sang mổ miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh chị đăng ký và được thực hiện mổ ngay. Lần mổ thứ nhất, cháu có tiến triển rất tốt, ăn không còn bị trào ra và bập bẹ tập nói. Năm nay là lần thứ 2 cháu được phẫu thuật thành công, hiện cháu đã lấp được lỗ thủng ở vòm miệng, có thể ăn uống và nói năng bình thường, cháu rất vui vẻ đến trường mầm non học tập và vui chơi cùng bạn bè.

Bác sỹ KaJsuhiro Minami – Trưởng Đoàn phẫu thuật hở môi hàm ếch Nhật Bản, cho biết: mục đích chính của chúng tôi đến đây đó là truyền đạt những kinh nghiệm trong phẫu thuật hở môi hàm ếch cho các bác sỹ, đồng thời muốn đem lại nụ cười cho các em, bởi rất nhiều trẻ em sinh ra đã không may mắc phải dị tật này và hoàn cảnh gia đình các em rất khó khăn. 

Chính vì vậy mỗi một năm chúng tôi đều cố gắng sắp xếp để sang Việt Nam, trong đó có tỉnh Ninh Bình để thực hiện phẫu thuật, trả lại nụ cười cho các em. Trẻ bị dị tật hở môi hàm ếch không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó mà bộ mặt, là ấn tượng ban đầu đối với mỗi em nên chúng tôi thật sự mong muốn được làm những điều tốt nhất cho các em. Các bệnh nhân được phẫu thuật và xuất viện với nụ cười trên môi, gia đình hạnh phúc, vui vẻ và gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ là động lực để chúng tôi luôn tâm huyết và tiếp tục với hoạt động từ thiện nhân đạo mang ý nghĩa cao cả này…

Được biết, Đoàn các chuyên gia của Hiệp hội hở môi hàm ếch Nhật Bản lần này có 11 bác sĩ và tình nguyện viên. Trong thời gian 8 ngày (từ 1-8/3), các bác sĩ trong Đoàn đã tiến hành sàng lọc từ 112 trẻ em bị dị tật hở môi hàm ếch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và vùng lân cận, chọn được 35 trường hợp cần phẫu thuật. Với sự hỗ trợ về trang thiết bi, máy móc, phòng phẫu thuật và các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi ngày, Đoàn tiến hành phẫu thuật cho từ 5-6 ca bệnh. 

Sau 8 ngày, Đoàn đã phẫu thuật thành công cho 35 trẻ em đạt tiêu chuẩn và đủ điều kiện về sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Điều đáng nói là, tất cả các trường hợp đến khám sàng lọc và phẫu thuật đều được Tổ chức ICPF Nhật Bản tư vấn, thăm khám, làm các xét nghiệm miễn phí và hỗ trợ một phần tiền ăn trưa, tiền viện phí. Đối với những ca chỉ định phải phẫu thuật, được tài trợ miễn phí hoàn toàn với chi phí vào khoảng 3,5-5 triệu đồng/ca.

Bác sĩ Phạm Văn Hiền, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm nay là năm thứ 20 liên tiếp và thường niên, Hiệp hội hở môi hàm ếch Nhật Bản cử Đoàn bác sĩ, chuyên gia và các tình nguyện viên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với các bác sỹ của Bệnh viện tổ chức khám sàng lọc, phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị dị tật hở môi hàm ếch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận. 

Qua 20 năm, đã có trên 2 nghìn trẻ mắc dị tật được khám sàng lọc, tư vấn điều trị và đã có trên 900 trẻ em bị dị tật được phẫu thuật thành công mà không tốn kém khoản chi phí nào. Đây cũng là chương trình nhân đạo từ thiện hiệu quả, bền lâu và rất thiết thực, có ý nghĩa xã hội to lớn, gắn hết những tấm lòng nhân đạo, hảo tâm trong và ngoài nước, đem lại niềm vui cho các gia đình, giúp trẻ em không may bị dị tật tìm lại được nụ cười, tự tin hòa nhập với cộng đồng, có một cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác trong xã hội…

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh ( theo báo Ninh Bình)