“Truyền lửa” cho thanh niên khởi nghiệp

329

“Start up”- “khởi nghiệp” có lẽ là những cụm từ được nhắc nhiều trong thời gian qua, đặc biệt là trong giới trẻ. Trở thành doanh nhân thành đạt là ước muốn, mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ. Hiểu được điều này, mới đây, Tỉnh đoàn phối hợp với Ban thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Diễn đàn “Kết nối giữa doanh nhân trẻ với thanh niên”.

Các đại biểu dự diễn đàn “Kết nối giữa doanh nhân trẻ với thanh niên”.

Diễn đàn là cơ hội để các bạn trẻ gặp gỡ với các doanh nhân trẻ, qua đó tăng cường giao lưu, hợp tác, nâng cao nhận thức của thanh niên về nghề nghiệp, việc làm. Kinh nghiệm từ các doanh nhân trẻ đã tiếp thêm niềm đam mê, giúp thanh niên phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn và thôi thúc tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của trên 300 cán bộ, ĐVTN, sinh viên và các hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh. Trong không khí cởi mở, sẻ chia, các bạn trẻ tham gia diễn đàn đã mạnh dạn bày tỏ dự định, khát vọng cũng như băn khoăn, lo lắng khi khởi nghiệp; chia sẻ những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Biên – chủ mô hình nuôi tảo xoắn Spirulina ở xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) chia sẻ quá trình khởi nghiệp và những băn khoăn của mình, anh cho biết: Một lần tình cờ qua người thân, anh được biết đến những công dụng đặc biệt về sức khỏe, sắc đẹp của tảo xoắn Spirulina – loại thực phẩm mà người Nhật sử dụng như một món ăn hàng ngày. 

Với mong muốn mang lại một sản phẩm có lợi cho sức khỏe, anh Biên quyết định nghiên cứu và nuôi trồng tảo xoắn. Cuối năm 2017, anh bắt đầu triển khai thả giống và nuôi trồng trên diện tích 100 m2 nhà kính, lắp đặt các bể nuôi, hệ thống sục khí… Lứa tảo đầu tiên anh đã thất bại, tảo chết mà không rõ nguyên nhân, nhiều lứa sau cũng vậy. Không nản chí, anh quyết tâm tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời. “Công việc chính của tôi là giảng dạy, vì vậy, những lúc rảnh rỗi tôi thường dành thời gian lên mạng để tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật trồng, nuôi tảo xoắn… và cuối cùng tôi cũng đã thành công.

Hiện nay, sản phẩm tảo xoắn của anh Biên đã được người tiêu dùng ở Ninh Bình sử dụng dưới dạng tươi ép viên. Tuy nhiên, theo anh Biên: Tảo xoắn Spirulina trước kia vốn được biết đến là loài thực vật sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Nhưng, ngày nay đã được nhiều người Việt Nam nuôi trồng thành công, trong đó có cơ sở của anh đã cung cấp ra thị trường sản phẩm tươi ép viên chất lượng. Song, tâm lý thích dùng đồ ngoại vẫn còn ở nhiều người tiêu dùng, nên tảo xoắn nuôi trồng trong nước vẫn chưa thực sự có chỗ đứng trên thị trường so với một số sản phẩm ngoại như tảo Nhật Bản chẳng hạn.

 Đến với diễn đàn này anh Biên mong nhận được lời khuyên của các doanh nhân trẻ – những người khởi nghiệp thành công, đó là làm thế nào để hàng nội địa có thể cạnh tranh sòng phẳng với hàng ngoại? Điều đó cũng có nghĩa giúp cơ sở sản xuất nhỏ của anh sẽ có thể tạo ra những sản phẩm tảo tươi, tảo khô hay bột tảo vươn ra thị trường rộng hơn, không những trong nước mà còn thị trường quốc tế.

Anh Lê Văn Tiên, Giám đốc HTX Dịch vụ Thương mại và sản xuất nông sản an toàn Đại Hoàng (xã Gia Phương- Gia Viễn) chia sẻ: Từng là một kỹ sư xây dựng, nhưng tôi lại quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp của mình là sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tạo ra các sản phẩm nông sản an toàn. 

Qua 3 năm lập nghiệp, xây dựng mô hình, mặc dù đã được nhiều cơ quan giúp đỡ, tạo điều kiện để phát triển, nhưng hiện nay khó khăn chung của nhiều mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đó là chi phí lớn, rủi ro cao. Vì vậy, ngoài việc tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn, tôi rất mong có cơ hội kết nối với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh để tăng cường giao lưu, trao đổi, hợp tác, phát triển.

Trả lời cho những câu hỏi của Nguyễn Văn Biên và nhiều bạn trẻ tham gia diễn đàn về việc lo lắng thất bại khi khởi nghiệp, và việc làm thế nào để hàng nội địa có chỗ đứng vững trên thị trường, anh Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại xây dựng Quốc Thịnh (thành phố Ninh Bình)- người từng đạt danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc cho biết. “Làm kinh tế, việc đầu tiên mỗi người trẻ phải có đó là khát vọng, xây dựng nhân cách đạo đức tốt, có như vậy mới thực sự cạnh tranh được trong thương trường. Các bạn hãy luôn suy nghĩ, khi mình cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng tốt, giữ chữ tín…, thì nhất định sản phẩm của mình sẽ cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm ngoại.

Đồng tình với quan điểm của anh Quốc Thịnh, anh Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội cho rằng con đường khởi nghiệp rất khó khăn và không phải ai cũng khởi nghiệp thành công. Thành công, nói thì dễ, nhưng học theo thì khó. Nhưng, thất bại, nói thì khó nhưng học thất bại để mà tránh thì rất dễ. 

Vì vậy, mỗi bạn trẻ khi bắt tay vào khởi nghiệp, điều quan trọng nhất là phải hình thành ý tưởng. Hãy chọn điểm mạnh nhất của bản thân, gia đình, địa phương mình để hình thành ý tưởng khởi nghiệp. Thứ đến là phải quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực. Tôi tin, thành công sẽ đến với những con người dám chấp nhận thất bại để tiến về phía trước.

Cũng tại diễn đàn, anh Lê Văn Toản, Giám đốc Công ty TNHH Hải Linh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh đã nhiệt tình tư vấn, giải đáp những băn khoăn của các bạn trẻ xung quanh vấn đề khởi nghiệp. Đồng thời cho biết Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ các mô hình khởi nghiệp của thanh niên. Đây cũng là cách để Hội “ươm” mầm những doanh nhân trẻ của tỉnh trong tương lai.

Đồng chí Hoàng Ngọc Hòa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Diễn đàn “Kết nối doanh nhân trẻ với thanh niên” đã thành công tốt đẹp. Những thông tin, những kinh nghiệm cùng những lời khuyên chân thành của các doanh nhân trẻ đã truyền lửa, nhiệt huyết, trí tuệ… giúp thanh niên mạnh dạn, tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Diễn đàn không chỉ hữu ích đối với thanh niên mà còn cung cấp cho cán bộ Đoàn các cấp những kiến thức nền tảng về kinh doanh và khởi nghiệp, để từ đó họ tham gia có hiệu quả hơn trong việc tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Cũng tại diễn đàn, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã giải đáp, cung cấp các thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách của tỉnh trong phát triển kinh tế, giúp thanh niên biết, vận dụng linh hoạt các chính sách vào thực tiễn.

Mai Lan – Trường Giang ( theo báo Ninh Bình)