Từng là dân “gà mờ”, không ngờ nay là tay chơi hồng cổ có tiếng

332

Từng là người không biết gì về hoa hồng cổ mà dân trong nghề gọi là “gà mờ”, đến nay, anh Đỗ Thiện Nhân, xóm 1, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trở thành tay chơi hồng cổ có tiếng. Ban đầu, chỉ vì mê màu sắc và mùi hương của các loại hoa hồng cổ mà Nhân trồng hổng cổ chơi chơi, nhưng đến nay anh sưu tầm cả vườn hồng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng.

Từ việc trồng chơi, đến nay anh Đỗ Thiện Nhân đã có trong tay vườn hoa hồng cổ cả vài trăm triệu.

Đỗ Thiện Nhân chia sẻ, lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của hoa hồng nên anh chỉ trồng để ngắm chơi, nhưng sau đó nhận thấy hoa hồng có giá trị kinh tế, được nhiều người chơi hoa “săn” lùng nên anh quyết định khởi nghiệp từ loài hoa này. Từ niềm đam mê ban đầu, đến nay anh đã sở hữu trong tay vườn hoa hồng trị giá cả vài trăm triệu đồng lúc nào không hay.

Anh Đỗ Thiện Nhân là một anh chàng 9x nhanh nhẹn và chịu khó, hiện Nhân đang sở hữu vườn hoa hồng cổ rộng hàng nghìn m2 với hàng chục loại hồng cổ khác nhau. Hơn 2 năm về trước, Nhân quyết định từ bỏ công việc ổn định ở thành phố để về quê lập nghiệp.

Quê nhà của Nhân là một thôn làng nghèo, quanh năm làm lụng vất vả nhưng cuộc sống vẫn không khá. Nhận thức được điều đó, Nhân cố gắng ra ngoài để thoát ly và kiếm được một công việc sửa chữa ô tô trên Hà Nội với mức lương cả chục triệu đồng.

Một hôm, trong một lần đến nhà một người bạn chơi, Nhân tình cờ được ngắm một chậu hoa hồng cổ đang rực hoa và mùi thơm ngào ngạt khiến Nhân say như điếu đổ. Kể từ đó Nhân say mê và dành tình yêu cho loại hoa này lúc nào không hay. Rồi Nhân cũng bỏ thời gian và tiền bạc đi sưu tầm các loại hoa hồng cổ, về trồng chơi ở vườn nhà cho thỏa đam mê.

Một cây hoa hồng cổ Sa Pa khủng, thân lớn và cao gần 3 m đang rực rỡ sắc hoa ở tại vườn gia đình anh Nhân.

Nhưng sau đó, những cây hoa hồng mà Nhân trồng trước đó được nhiều người đến hỏi mua và trả giá khá cao. Anh thầm nghĩ, nếu mà trồng hoa hồng hết cả vườn nhà thì chắc chắn có thể làm giàu. Năm 2017, Nhân dùng tiền tích luỹ và vay mượn thêm được khoảng hơn 100 triệu, về quê lập nghiệp với việc nhân giống, sưu tầm, trồng các loại hoa hồng cổ.

Sau gần 2 năm trồng, đến nay anh Đỗ Thiện Nhân có một vườn hoa hồng cổ rộng hàng nghìn m2, với trên dưới hàng chục loại khác nhau. Trong đó, có những cây thân to lớn và cao đến gần 3 m, rực rỡ hương thơm và sắc hoa và có giá trị kinh tế cực cao.

Dẫn phóng viên báo điện tử Dân Việt đi thăm quan mô hình, anh Nhân cho hay, hiện vườn của gia đình anh chủ yếu trồng loại hoa hồng cổ loại lớn, khoảng hơn 500 gốc. Trong đó, loại hoa hồng 1 thân có khoảng hơn 100 gốc, có những gốc hàng chục năm tuổi và trồng tại vườn đã cao đến gần 3m.

“Không nhân giống bán như các nhà vườn khác, tôi chỉ tập trung vào trồng và chăm sóc loại hoa hồng một thân. Hiện vườn có khoảng gần 10 cây hàng hiếm, thân to lớn và tán cực khủng và giá trị trên dưới 10 triệu đồng/cây”, anh Nhân chia sẻ.

Theo anh Nhân, hiện nay loại hoa hồng một thân đang được thị trường ưa chuộng và có giá trị cao hơn loại hồng bụi rất nhiều. Nhiều lúc không có đủ hàng để bán. Loại này thân càng to và tán càng đẹp thì càng có giá, trung bình giá trị dao động từ 1 triệu cho đến 10 triệu đồng/cây.

“Trồng hoa hồng này không giống như trồng các loại cây khác, cứ mỗi khi bán được cây lại đi mua thêm cây khác về trồng nên tính lời lãi cũng khó. Chỉ biết từ lúc trồng đầu tư khoảng 100 triệu, đến nay vườn hồng đã có giá trị lên đến hơn 300 triệu đồng”, anh Nhân tiết lộ.

Nói về kĩ thuật trồng hoa hồng anh Đỗ Thiện Nhân cho biết, cây hoa hồng rất dễ trồng nhưng để có được một cây có thân và bông tán đẹp thì đòi hỏi ở người trồng. Trước khi trồng mình phải định hướng hình dáng trước, để được hình dáng như ý muốn thì mình chịu khó bấm tỉa, bấm tỉa các nhiều thì bông tán càng đẹp, cây có tán nhiều cành sai hoa.

Từ những quyết định táo bạo của mình mà anh Đỗ Thiện Nhân đã sở hữu một vườn hoa hồng có giá trị vài trăm triệu đồng, bước đầu mô hình của anh đã cho thu nhập khá cao. Nhưng có lẽ điều làm cho anh vui nhất đó là được làm giàu trên sự đam mê và cũng chính trên mảnh đất mà mình sinh ra.

Phạm Anh ( theo danviet.vn)