Xã Sơn Lai đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

295

Sáng 15/3, xã Sơn Lai (Nho Quan) tổ chức lễ công bố và gắn biển xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và tiền thưởng cho xã Sơn Lai.

Dự lễ công bố có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Nho Quan, các đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa với xã; con em quê hương đang công tác ở mọi miền Tổ quốc và đông đảo nhân dân trong xã.

Năm 2010, khi mới bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Lai mới đạt 2/19 tiêu chí nông thôn mới. Nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ hết mình của người dân, đến nay xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí, tăng 18 tiêu chí so với năm 2010.

Qua 8 năm xây dựng nông thôn mới kinh tế của xã Sơn Lai đã phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa. Phát huy lợi thế vùng miền, xã đã vận động bà con nhân dân tập trung phát triển kinh tế vườn đồi, hỗ trợ nhân dân cải tạo vườn tạp, đất đồi rừng trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như da xanh, mít Thái, ổi lai…

Duy trì và phát triển có hiệu quả 2 mô hình: Mô hình 1 lúa – 1 cá 200 ha, sản lượng thu hoạch 1,5 tấn/ha/vụ; mô hình rau, củ quả an toàn trên 30 ha, thu nhập 270 triệu đồng/ha/năm.

Xã đã hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích thực hiện 290,72 ha. Trong đó, nhân dân hiến đất để làm giao thông, thủy lợi là 13,1 ha; kinh phí nhân dân đóng góp 1.820 triệu đồng. Trước khi dồn điền, đổi thửa, bình quân 10,5 thửa/hộ, sau dồn điền, đổi thửa bình quân 4,5 thửa/hộ.

Về chăn nuôi, xã đã khuyến khích phát triển gia trại, trên địa bàn xã hiện có 12 gia trại chăn nuôi. Quan tâm phát triển các mô hình nuôi thủy sản trên ao, đầm; duy trì ổn định 200 ha diện tích nuôi thủy sản một lúa, một cá có hiệu quả kinh tế cao. Tổng thu nhập từ ngành nghề nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt trên 62,2 tỷ đồng/năm.

Đến nay, trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp, trong đó có 1 nhà máy sản xuất tinh bột sắn, 1 công ty may xuất khẩu, 1 công ty sản xuất gỗ ván ép; 176 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể các loại hình dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp như: kinh doanh vận tải, xây dựng, nghề mộc, cơ khí…

Qua đó, cơ cấu lao động đã có bước chuyển dịch mạnh từ lao động nông nghiệp sang lao động các ngành nghề phi nông nghiệp. Ước tính có trên 1.230 lao động tham gia trong các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Sơn Thành; các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới.

Các đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu đã tham gia gắn biển xã Sơn Lai đạt chuẩn Nông thôn mới tại trụ sở xã.

Nguyễn Thơm- Đức Lam ( theo báo Ninh Bình)