Yên Khánh nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

324

Hòa chung với không khí huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, khắp các xã, thị trấn, đầu mối đơn vị tự vệ của huyện Yên Khánh đều đồng loạt ra quân huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ (DQTV). Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, cùng tinh thần luyện rèn hăng say của các chiến sĩ “sao vuông”, mùa huấn luyện DQTV của huyện Yên Khánh hứa hẹn đạt kết quả cao hơn năm trước.

Dân quân tự vệ xã Khánh Thành (Yên Khánh) luyện tập nội dung bắn súng

Bước vào mùa huấn luyện, mặc cho thời tiết mưa, nắng thất thường, nhưng những chiến sỹ DQTV vẫn miệt mài tập luyện với nỗ lực đạt kết quả cao nhất. Tại sân vận động xã Khánh Thành, các nội dung luyện tập bắn súng, điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh được các chiến sĩ “sao vuông” thực hiện khá thuần thục.

Trực tiếp huấn luyện cho các lực lượng, đồng chí Hoàng Minh Thịnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho chúng tôi biết: “Trong đội hình tham gia huấn luyện DQTV của xã, mỗi người có một công việc riêng, người là cán bộ xã, người làm công nhân xí nghiệp, người tất bật với công việc đồng áng. Dù cuộc sống mưu sinh bận rộn, nhưng khi có lệnh gọi tập trung, tất cả tạm gác lại công việc, nhanh chóng có mặt, sẵn sàng cho một mùa huấn luyện mới.

Quá trình huấn luyện, mặc dù điều kiện thao trường, bãi tập còn khó khăn, phải vận dụng tập ở sân vận động xã, để đảm bảo tốt các nội dung huấn luyện, chúng tôi tổ chức tập luyện từ đơn giản đến phức tạp. Phân chia lực lượng thành các tổ, nhóm để tập luyện, những đồng chí đã có kinh nghiệm nhiều năm tham gia lực lượng được phân công làm tổ trưởng, nhóm trưởng, vừa trực tiếp tham gia các nội dung huấn luyện, vừa truyền dạy kinh nghiệm, chỉ bảo cho các đồng chí mới tham gia.

Trong suốt quá trình huấn luyện, Ban CHQS huyện thường xuyên cử cán bộ phụ trách địa bàn xuống theo dõi tiến độ huấn luyện, trực tiếp hướng dẫn, điều chỉnh những nội dung còn hạn chế, chính vì thế chất lượng của các buổi tập không ngừng được nâng lên”.

Ở một góc sân vận động xã, dù trời đã về trưa nhưng chiến sĩ dân quân Đỗ Văn Bắc cùng các đồng chí trong tổ vẫn miệt mài ôn luyện nội dung bắn súng. Anh Bắc là người được phân công kèm cặp, hướng dẫn yếu lĩnh, động tác cho các thành viên trong tổ.

Chia sẻ về tâm thế tham gia huấn luyện, anh Bắc cho biết: “Tôi đã từng được theo học lớp trung cấp quân sự xã, phường tại Trường Quân sự tỉnh, chính vì thế tham gia vào lực lượng dân quân xã, bản thân tôi cũng có đôi chút kinh nghiệm trong huấn luyện hơn so với các đồng chí khác.

Nhưng vào mùa huấn luyện, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân rằng không được chủ quan, phải nỗ lực luyện rèn để các yếu lĩnh, động tác thêm thuần thục. Ngoài luyện rèn cho bản thân, tôi còn tham gia hướng dẫn cho các đồng chí dân quân năm thứ nhất.

Đây cũng là nội dung khó khi nhiều đồng chí lần đầu tiên tiếp xúc với súng đạn nên phải hướng dẫn cụ thể về cấu tạo, tháo lắp súng, lấy đường ngắm, nhịp thở….Trong những ngày đầu huấn luyện, mọi người đều rất nỗ lực, ngoài giờ giáo viên lên lớp, chúng tôi còn tự tổ chức ôn luyện vào giờ nghỉ để hiểu sâu, nhớ lâu và thực hành được tốt hơn”.

Trực tiếp theo dõi, kiểm tra lực lượng DQTV xã Khánh Thành trong những ngày đầu huấn luyện, Trung tá Mai Trường Sơn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho chúng tôi biết: “Để chuẩn bị cho mùa huấn luyện đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện và các xã, thị trấn chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện.

Đặc biệt chú trọng vào các nội dung như: Củng cố lực lượng, làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, chú trọng khâu chuẩn bị bài giảng, viết giáo án, thực luyện, bổ sung những nội dung mới và chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ…

Căn cứ vào đặc điểm tình hình cụ thể của từng địa phương, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cơ sở rà soát, phúc tra để nắm nguồn, bổ sung biên chế, kết nạp lực lượng DQTV mới, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng.

Thực hiện phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, ngay từ trước khi vào mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện đã mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng huấn luyện cho đội ngũ giáo viên, đội ngũ chỉ huy trưởng các xã, thị trấn, chỉ huy các đơn vị tự vệ, đồng thời chuẩn bị tốt mô hình học cụ đảm bảo huấn luyện.

Trong quá trình huấn luyện, Ban CHQS huyện luôn quán triệt phải kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, giữa lý thuyết với thực hành, trong đó, lấy thực hành là chính; tăng cường huấn luyện theo các tình huống dự kiến có thể xảy ra tại cơ sở để cán bộ, chiến sĩ DQTV biết cách nhận định, xử trí. Qua theo dõi, kiểm tra, kết quả bước đầu, quân số tham gia huấn luyện đạt trên 95%, các chiến sĩ DQTV phát huy tinh thần trách nhiệm, luyện tập nghiêm túc, nắm bài tốt”.

Tự hào với ngôi sao vuông trên mũ, những chiến sĩ DQTV huyện Yên Khánh ra sức “vượt nắng, thắng mưa” trong huấn luyện, tất cả đều nỗ lực học tập, rèn luyện để nâng cao bản lĩnh chính trị, nâng cao về khả năng sử dụng vũ khí, kỹ chiến thuật chiến đấu bộ binh, đây chính là tín hiệu vui báo hiệu cho một mùa huấn luyện đạt kết quả cao của huyện nhà.

Bài, ảnh: Hồng Nam – Trần Ngọc ( theo báo Ninh Bình)