Yên Khánh tiêm phòng vụ Xuân-Hè cho đàn vật nuôi

365

Thời điểm hiện nay, công tác tiêm phòng vắc xin vụ Xuân-Hè đang được huyện Yên Khánh chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong danh mục các bệnh phải tiêm phòng.

Yên Khánh chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo đàn gia súc, gia cầm được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin

Gia đình ông Trịnh Xuân Học, thôn Yên Cư 1, xã Khánh Cư có 20 con lợn nái, 130 lợn thịt. Là hộ có truyền thống nuôi lợn 13 năm nay theo quy mô trang trại, ông Học hiểu rõ tác dụng của việc tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Đợt tiêm phòng này, gia đình thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cho đàn lợn, như: lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả, phó thương hàn…

Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Khánh có 70.000-75.000 con lợn, 7.000 con trâu bò, khoảng 8.000 con chó và đàn gia cầm là 650 nghìn con. Theo kế hoạch, tiêm phòng vắc-xin vụ Xuân-Hè cho đàn vật nuôi ở Yên Khánh bắt đầu từ ngày 15/3 đến ngày 30/4/2019.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo kế hoạch tiêm phòng, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cử cán bộ xuống tận các thôn, xóm, đặc biệt xuống từng hộ dân, nhất là những hộ chăn nuôi lớn theo quy mô trang trại để hướng dẫn cách tiêm phòng và kiểm tra việc tiêm phòng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Trước khi triển khai tiêm phòng đồng loạt, cán bộ thú y các địa phương trực tiếp nắm tổng đàn gia súc, gia cầm ở các hộ dân để đăng ký và nhận vắc-xin, xuống các hộ dân tiêm phòng cho vật nuôi.

Hiện nay, công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đang được các địa phương trên địa bàn huyện Yên Khánh triển khai đồng bộ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng, thường xuyên, giúp cho người chăn nuôi nhận thức được việc tiêm phòng là bảo vệ cho đàn gia súc, gia cầm khỏe mạnh, góp phần phát triển ngành chăn nuôi và tăng thu nhập cho người dân.

Theo Lương Ngọc (nbtv.vn)