Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

351

Với trên 8.200 CNLĐ, trong đó có 8.156 đoàn viên, CĐ Cty TNHH Giày Adora VN (thuộc KCN Tam Điệp, Ninh Bình) hiện đang là đơn vị có số lao động và đoàn viên nhiều nhất trực thuộc CĐ các KCN tỉnh Ninh Bình. Việc tuyên truyền, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh được Ban Chấp hành CĐ Cty xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Góp phần vào việc ổn định sản xuất và phát triển của Cty.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo Cty TNHH Giày Adora và CĐ Cty thăm và trao tiền hỗ trợ xây nhà cho công nhân. Ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

CĐCS có số đoàn viên đông nhất trong các KCN

Từ khi thành lập, CĐCS Cty TNHH Giày Adora VN luôn tích cực tuyên truyền phát triển đoàn viên, coi đó là mục tiêu quan trọng trong xây dựng CĐCS vững mạnh. Sau 8 năm đi vào hoạt động, CĐ Cty đã tuyên truyền, phát triển đoàn viên từ 780 người vào năm 2010 lên 8.156 đoàn viên trong tổng số 8.268 công nhân lao động vào năm 2018. Để có được những kết quả cụ thể trong công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên tại Cty, Ban Chấp hành CĐ Cty đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp.

Đồng chí Định Thị Tâm – Chủ tịch CĐ Cty – chia sẻ: Trước hết, Ban Chấp hành đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí ủy viên, quan tâm thực hiện công tác phát triển đoàn viên ở từng tổ, từng bộ phận được giao phụ trách. Ngay từ lúc mới tuyển dụng lao động, Ban Chấp hành CĐ Cty đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với DN tổ chức các buổi tuyên truyền giới thiệu về tổ chức CĐ Việt Nam, về quyền lợi và nghĩa vụ của đoàn viên khi tham gia vào tổ chức CĐ.

Ban Chấp hành CĐ Cty cũng đã xác định rõ phải thông qua các hoạt động cụ thể của CĐ Cty mới có đầy đủ sức thuyết phục, mới thu hút được NLĐ tự nguyện viết đơn gia nhập CĐ. CĐ Cty đã đề nghị DN thực hiện lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ, đảm bảo việc làm ổn định, giải quyết thỏa đáng các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ.

Đồng thời, đề xuất DN duy trì chế độ thưởng, các loại phụ cấp hằng tháng cho NLĐ, đặc biệt là phải duy trì việc tổ chức hội nghị NLĐ, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc định kỳ 3 tháng/lần để lắng nghe và giải quyết những thắc mắc của NLĐ.

CĐ là cầu nối giữa NLĐ và chủ sử dụng lao động

CĐ Cty thường xuyên phối hợp, tham gia giải quyết nhiều ý kiến, thắc mắc của NLĐ về việc giải quyết các chế độ chính sách như lương, phụ cấp, nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lưu trình nghỉ việc, nghỉ phép.

Đồng thời, phân tích và giải quyết kịp thời các kiến nghị của cá nhân, tập thể trên cơ sở quy định của Bộ luật Lao động, Luật CĐ. Chính từ những hoạt động thiết thực, cụ thể đó đã giúp cho đoàn viên thêm tin tưởng, tham gia và gắn bó với tổ chức CĐ.

Từ khi được nhận vào làm việc tại Cty và tham gia vào tổ chức CĐ, bản thân đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ từ CĐ Cty. Thông qua tổ chức CĐ, năm 2018, gia đình tôi đã được Thủ tướng Chính phủ, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình và Ban Giám đốc Cty hỗ trợ kinh phí để xây dựng ngôi nhà mới khang trang. Đây là động lực để tôi yên tâm, tiếp tục phấn đấu lao động và gắn bó lâu dài tại Cty” – chị Tống Thị Lan – công nhân tại Cty TNHH Giày Adora VN chia sẻ.

Để công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, trong thời gian tới, Ban Chấp hành CĐ Cty tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập trung vào những vấn đề có ý nghĩa thiết thực, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ khi tham gia tổ chức CĐ.

“Chỉ có hoạt động vì NLĐ mới có đủ sức lan tỏa, thu hút CNLĐ tự nguyện tham gia và hưởng ứng các hoạt động do CĐ tổ chức. Đó là nội dung tuyên truyền thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để lôi cuốn NLĐ tham gia vào tổ chức CĐ” – Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày Adora chia sẻ.

                                                                                                                      NGUYỄN TRƯỜNG ( theo laodong.vn)