Chuyên đề xây dựng và tổ chức hoạt động thư viện thân thiện trong trường tiểu học

635

Sáng 22/3, tại trường Tiểu học Ninh Thắng (Hoa Lư), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư tổ chức Chuyên đề xây dựng và tổ chức hoạt động thư viện thân thiện trong trường tiểu học.


Các đại biểu tham dự chuyên đề xây dựng hoạt động thư viện thân thiện tại trường Tiểu học Ninh Thắng.

Dự buổi chuyên đề có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư; chuyên viên các phòng Giáo dục và đào tạo; các trường triển khai xây dựng và tổ chức hoạt động thư viện thân thiện trong trường tiểu học trong toàn tỉnh.

Buổi chuyên đề được triển khai gồm 1 tiết đọc thư viện; giới thiệu và tham quan thư viện thân thiện tại trường Tiểu học Ninh Thắng; chia sẻ về công tác xây dựng thư viện thân thiện theo mô hình Room to Read của Trường Tiểu học Ninh Thắng.

Điểm khác biệt thư viện thân thiện so với thư viện truyền thống đó là sách được phân loại theo trình độ đọc và trưng bày trên kệ; học sinh dễ dàng tìm sách phù hợp với trình độ đọc của mình và tự lấy được sách để đọc.

Tài liệu xây dựng môi trường văn bản cũng được trưng bày phù hợp, trang thiết bị trong thư viện được sắp xếp hợp lý, học sinh di chuyển dễ dàng để đọc sách. Thư viện thân thiện có đủ không gian để học sinh tham gia vào các hoạt động cá nhân, cặp đôi, nhóm; có đủ không gian phục vụ mượn, trả sách; có thời khóa biểu tiết đọc, mượn sách tại thư viện của tất cả các lớp; có hệ thống hướng dẫn và quản lý thư viện rõ ràng.

Thư viện theo mô hình Room to Read được đánh giá phù hợp với tâm sinh lý độ tuổi học sinh tiểu học, hỗ trợ thành công cho thói quen đọc sách cho học sinh. Do đó, thông qua những trải nghiệm thực tế tại thư viện của trường Tiểu học Ninh Thắng hoạt động theo mô hình Room To Read, các chuyên viên Phòng Giáo dục và đào tạo và các trường tiểu học toàn tỉnh tự nguyện đăng ký xây dựng mô hình thư viện thân thiện trong trường tiểu học.

Hiện trong năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 15 trường tiểu học tự nguyện đăng ký xây dựng thư viện thân thiện trong trường tiểu học, trong đó trường Tiểu học Ninh Thắng là trường đầu tiên triển khai thành công.

Hồng Vân – Minh Quang ( theo báo Ninh Bình)