Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình: Góp phần phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành cơ khí

387

Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình là doanh nghiệp thứ hai của tỉnh được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ với các sản phẩm cung ứng ra thị trường có hàm lượng công nghệ cao như: giàn không gian, cẩu, thiết bị phụ kiện thay thế cho các nhà máy xi măng, nhà máy hóa chất… Nhìn chung, các sản phẩm của Công ty thiết kế, chế tạo cung ứng ra thị trường đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, chất lượng đảm bảo, có giá thành rẻ hơn sản phẩm ngoại nhập.

Trung tâm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình.

Hoạt động sản xuất của Công ty luôn gắn liền với hoạt động nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học công nghệ, do đó nhiều sáng kiến, đề tài khoa học triển khai tại Công ty đã được đánh giá cao về khả năng ứng dụng, nhân rộng, tính làm lợi cho doanh nghiệp và luôn đạt giải cao tại các cuộc thi, hội thi về khoa học trong tỉnh và trên toàn quốc.

Công ty đã từng bước làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, giúp các đơn vị thiết kế và các cơ sở chế tạo cơ khí áp dụng công nghệ tự động hoá, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm giá thành sản phẩm.

Năm 2015, Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình là đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai dự án nghiên cứu khoa học công nghệ không sử dụng ngân sách của Nhà nước. Công ty đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ gia công lắp đặt giàn không gian, tạo ra sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu lắp đặt các nhà kho, mái vòm lớn của các nhà máy, các nhà thi đấu…

Ngoài lợi ích mang lại cho doanh nghiệp, các dự án của Công ty đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, góp phần phát triển nền công nghiệp của địa phương nói riêng và phát triển nền công nghiệp cơ khí của đất nước nói chung.

Chị Trần Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình cho biết: Năm 2018, Công ty đã đạt doanh thu trên 390 tỷ đồng. Nối tiếp thành công những năm qua, trong năm 2018 Công ty tiếp tục thi công, lắp đặt nhiều công trình có hàm lượng công nghệ cao như: Giàn không gian, nhà vòm xi măng Long Sơn, trạm chung chuyển xi măng ở Bình Định, cảng quốc tế Vissai (tại Nghệ An) thuộc Tập đoàn Vissai…

Các công trình, sản phẩm của Công ty thiết kế, chế tạo đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, chất lượng đảm bảo, giá thành rẻ và thay thế được sản phẩm ngoại nhập. Chính vì vậy, Công ty luôn có những đơn hàng lớn, thời gian kéo dài, đảm bảo công việc ổn định cho 250 công nhân với mức thu nhập bình quân đạt 6 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Điều đáng ghi nhận là nhiều công trình, sản phẩm do Công ty chế tạo, lắp ráp được các Hội đồng khoa học đánh giá cao về khả năng ứng dụng, nhân rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và đạt giải cao tại các cuộc thi, hội thi về khoa học kỹ thuật trong tỉnh và trên toàn quốc. Tiêu biểu như: Giải pháp “Máy vận chuyển xi măng rời” với công suất 400 tấn/giờ, đáp ứng cho các trạm đóng bao xi măng đã đạt giải cao tại lễ trao Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Hoa Lư lần thứ 2.

Được biết, giải pháp “Máy vận chuyển xi măng rời” có nhiều lợi ích vượt trội so với phương pháp cũ là vận chuyển xi măng rời bằng xe bồn vào chân gầu nâng. Đối với giải pháp “Máy vận chuyển xi măng rời” có cơ cấu quay linh hoạt, điều khiển bằng biến tần, không bị gián đoạn khi di chuyển; tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí người điều khiển, giảm thời gian tàu lưu lại bến; di chuyển dễ dàng trên mặt bến. Giải pháp đã làm lợi hàng tỷ đồng cho các Công ty sản xuất trong ngành công nghiệp xi măng.

Năm 2019, mục tiêu phấn đấu của Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình là doanh thu đạt từ 400-420 tỷ đồng, đảm bảo việc làm thường xuyên và tăng thu nhập cho người lao động. Để đạt được mục tiêu này, Công ty không ngừng đổi mới phương thức và nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Đẩy mạnh phong trào tiết kiệm chi phí sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng và hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Cùng với đó, phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, khuyến khích người lao động đảm nhận các công trình, phần việc khó, phát huy tính sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả làm việc.

Chị Trần Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Công ty nói: Với điều kiện hiện nay phải cạnh tranh cao trong việc phát triển thị trường, tìm kiếm các hợp đồng sản xuất, Công ty đã chú trọng đầu tư Trung tâm công nghệ cao để nghiên cứu ra các sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của đối tác.

Đồng thời có cơ chế thu hút, trọng dụng nhân tài trong lĩnh vực này. Cùng với việc đầu tư cho khoa học công nghệ, Công ty cũng chú trọng đến công tác xúc tiến thương mại, từng bước hoàn thiện bộ phận phát triển thị trường theo hướng chuyên nghiệp.

Bài, ảnh: Hương Giang ( theo báo Ninh Bình)