Đoàn ĐBQH tỉnh TXCT huyện Nho Quan

316

Sáng 4/5, Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi TXCT các xã Thạch Bình, Phú Sơn, Lạc Vân (huyện Nho Quan).

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các vị trong Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Nho Quan và đại diện cử tri 3 xã.

Quang cảnh buổi TXCT

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về những đổi mới trong hoạt động của đại biểu Quốc hội, nhất là về hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn: nhiều vấn đề nóng, dư luận quan tâm được chất vấn sôi nổi trên nghị trường Quốc hội, tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn, lo lắng đối với các vấn đề thực tiễn đặt ra đòi hỏi các cấp, các ngành phải có sự vào cuộc mạnh mẽ nhằm chấn chỉnh, khắc phục những bất cấp hiện nay như gian lận về điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia, công tác đảm bảo An ninh mạng, an toàn giao thông… cần có chế tài xử phạt nghiêm minh với những hành vi vi phạm để tăng cường tính giáo dục, dăn đe của Nhà nước.

Đối với chính sách cho cán bộ, cử tri cũng nhận thấy ở một số đối tượng còn chưa hợp lý, đồng đều, nhất là chế độ phụ cấp cho cán bộ, công chức cấp xã hay sự chênh lệch giữa khối Đảng, đoàn thể và chính quyền.

Với chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cử tri đề nghị, Nhà nước nên tính toán hỗ trợ sinh kế, trao cơ hội làm ăn để đối tượng này có cơ hội thoát nghèo bền vững. Đồng thời quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, nâng mức cho vay làm nhà đối với hộ nghèo.

Cũng liên quan đến vấn đề chính sách, cử tri phản ánh hiện nhiều đối tượng tham gia kháng chiến dưới 15 năm nhưng chưa được hưởng trợ cấp thường xuyên, hoặc mức trợ cấp thấp nên đề nghị Nhà nước quan tâm giải quyết để tránh thiệt thòi cho đối tượng này.

Về giao thông, cử tri cho biết: Tuyến đường 479 B từ Lạc Vân – Phú Sơn – Thạch Bình hiện đã được tu sửa, nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại giữa các địa phương do đường nhỏ hẹp, đề nghị cấp trên quan tâm đầu tư mở rộng tuyến đường để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại của người dân.

Về sản xuất, cử tri đề nghị tiếp tục có cơ chế chính sách, thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao, ổn định giá cả thị trường và đầu ra cho nông sản nhằm nâng cao giá trị trên diện tích đất canh tác.

Liên quan đến việc thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư tại mặt bằng Nhà máy xi măng Phú Sơn, cử tri đề nghị các cấp, các ngành có cơ chế, chính sách, chủ trương phù hợp để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực công nghiệp sạch, nhằm giải quyết việc làm cho lao động địa phương và tránh gây lãng phí đất.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo sở Giao thông Vận tải, sở Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm như: Công tác quản lý giáo dục, thực trạng mạng xã hội, Luật An ninh mạng, thu hút đầu tư…

Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương giải quyết, Đoàn sẽ tiếp thu để trình Quốc hội, các bộ, ngành liên quan.

Thu  Dung ( theo nbtv.vn)