Gia Viễn: Thu hoạch nhanh lúa ngoài đê

371

Nhờ thời tiết khá thuận lợi nên các xã ở huyện Gia Viễn có diện tích lúa ngoài đê Hoàng Long đã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân sớm. Hiện nay ở các xã này còn trên 20% diện tích lúa (gần 130ha) đang chín. Hơn mười ngày nữa là đến lũ Tiểu mãn, vì vậy, nông dân các xã chú ý theo dõi sát sao thời tiết, có thể tiến hành gặt nhanh với phương châm “xanh nhà, hơn già đồng”.

Thu hoạch lúa ngoài đê ở Xứ đồng Cầu Đốm, HTX Kính Chúc (xã Gia Phú, Gia Viễn).

Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Viễn cho biết: So với vụ đông xuân năm trước, năm nay, diện tích lúa ngoài đê Hoàng Long của Gia Viễn chỉ còn 650 ha, giảm 250ha so với vụ trước. Là địa phương có diện tích gieo cấy lúa ngoài đê và nhiều vùng trũng nên hầu hết các địa phương gieo cấy bằng mạ dược.

Đây là vụ sản xuất chính (1 vụ) trong năm của huyện Gia Viễn, mang lại giá trị thu nhập cao cho bà con nông dân, nên toàn huyện phấn đấu cấy trong khu thời vụ tốt nhất. Vì thế vụ đông xuân này, nhất là diện tích lúa xuân sớm ngoài đê Hoàng Long, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, các HTX nông nghiệp tranh thủ thời tiết, cấy trong khung thời vụ tốt nhất, chăm bón sớm nên lúa sinh trưởng, phát triển khá tốt.

Đến ngày 6/5, huyện Gia Viễn đã thu hoạch khoảng 75% diện tích lúa ngoài đê, năng suất ước đạt 63,9 tạ/ha, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 0,7 tạ/ha. Hiện nay, các xã Gia Hưng, Gia Phú, Gia Thịnh, Gia Trung đã cơ bản hoàn thành việc thu hoạch lúa ngoài đê.

Theo quan sát của chúng tôi, còn một số xã Gia Tiến, Gia Phú đang đẩy nhanh việc huy động nhân lực ra bãi bồi thu hoạch những diện tích lúa đã chín. ở phần chân ruộng cao ráo, hầu hết các gia đình đều thuê mượn máy gặt xuống đồng. Còn ở diện tích trũng, nước lội bì bõm thì huy động đổi công, tăng cường nhân lực thu hoạch nhanh gọn phần diện tích lúa đã chín.

Ngày 6/5, gia đình bác Vũ Đảm ở xóm 7, xã Gia Thắng huy động 8 người gặt lúa đã chín. Bác Đảm vui vẻ: Lúa ngoài đê mà chín uôm uôm là phải gặt ngay. Thi đua với thời gian, nông dân chúng tôi không chỉ “gặt tránh nắng”, mà còn gặt càng sớm hơn trước khi nước lũ tiểu mãn tràn về bất cứ lúc nào. Gia đình bác Đảm có 2,3 mẫu đấu thầu ngoài đê để cấy lúa.

Đất trũng, chân ruộng lún không thể cho máy gặt xuống nên phải gặt bằng liềm. Buổi sáng hôm nay có 5 người, cứ gặt ngả ra, gọn gồi, gọn đống phơi qua trưa cho ráo bông lúa. Buổi chiều, gia đình tăng cường thêm 3 nhân lực, gặt hết phần diện tích, khi ấy mới kéo toàn bộ lúa đã gặt lên bờ tuốt  máy ngay chân đê, chỉ mang thóc về nhà.

Đồng chí Bùi Ngọc Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hưng cho biết: Cả 2 HTX ở địa phương đều có diện tích lúa ngoài đê. Trong đó HTX nông nghiệp Đô Lương có 40 ha và HTX nông nghiệp Hoa Tiên trên 82 ha, hiện nay đã cơ bản thu hoạch xong.

Tính sơ bộ, năng suất lúa ở HTX Đô Lương đạt 65 tạ/ha, trong khi HTX Hoa Tiên đạt 63 tạ/ha. Vùng đất bãi bồi được bao bọc bởi đê quai Lợi Hà này. Sau khi gặt xong, các HTX đã lên kế hoạch sản xuất vụ mùa, chuẩn bị làm đất cấy ở vùng cao hơn; còn vùng trũng thì quy hoạch thả cá.

Nhờ đảm bảo lịch kế hoạch thời vụ, cơ cấu giống lúa hợp lý, thời điểm này, nhiều gia đình nông dân ở xã Gia Hưng đã hoàn thành cả việc phơi lúa. Ngừng tay cào lúa trên sân, bác Đinh Thị Khương, xóm 4 (xã Gia Hưng) hồ hởi: Gia đình tôi cấy 7 sào ngoài đê, huy động máy móc, nhân lực nên hiện nay đã gặt xong. Khoảng 20 ngày nữa, lúa trong đồng chín, gia đình tôi lại xuống đồng gặt tiếp.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và nhận xét của một số nông dân, vụ đông xuân này, nhìn chung lúa ngoài đê của huyện Gia Viễn cho năng suất tốt, vượt trội hơn so với vụ trước. Một phần do thời tiết thuận lợi, lượng phù sa mầu mỡ bồi lắng nhiều, đồng thời sâu bệnh cũng ít hơn, cùng với đó, nhiều địa phương cấy diện tích lúa lai tăng hơn khoảng 15% so với vụ đông xuân năm trước.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến tiết tiểu mãn, khi ấy nước lũ trên sông Hoàng Long sẽ xuất hiện. Các HTX nông nghiệp đã đôn đốc xã viên đẩy nhanh tiến độ gặt lúa chín. Lúa chín đến đâu, gặt ngay đến đó, để đảm bảo gặt nhanh, gọn lúa ngoài đê, tránh mưa bão thất thường. Dự tính khoảng 3 đến 5 ngày nữa, toàn huyện sẽ gặt xong toàn bộ diện tích lúa ngoài đê.

 Bài, ảnh: Minh Đường ( theo báo Ninh Bình)