Gia Viễn triển khai khẩn cấp các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

330

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xóm 2 Phương Đông, xã Gia Thanh (Gia Viễn). Đây là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn huyện Gia Viễn nói riêng và là điểm dịch thứ 5 trên địa bàn cả tỉnh nói chung.

Công tác khử trùng tại chốt kiểm dịch động vật cầu Khuốt (Gia Viễn). Ảnh: Trường Giang

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Duy Thọ, Chủ tịch UBND xã Gia Thanh cho biết: Toàn xã có 31 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 3.098 con, trong đó có 1 trang trại lợn có quy mô lớn tới 2.380 con của ông Đinh Hữu Hậu; còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ trong các khu dân cư.

Ngày 21/4, nhận được thông tin tại hộ chăn nuôi ông Đỗ Văn Hạo, xóm 2 Phương Đông có nuôi 65 con lợn (10 nái, 46 lợn thịt, 9 lợn con) xuất hiện lợn ốm, chết; có 10 con ốm (6 nái, 4 lợn thịt) và 3 con chết (2 nái và 1 lợn con).

UBND xã đã đến kiểm tra, đồng thời báo cáo với huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh… Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm của lợn chết gửi đi xét nghiệm, đồng thời tiến hành tiêu hủy 3 con chết và thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại.

Chiều tối ngày 22/4, nhận được kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng I, mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, UBND xã đã thông báo ngay cho chủ hộ chăn nuôi. Sau đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên động vật của xã đã họp khẩn cấp triển khai kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 5/3/2019 về ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo.

Thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật trên trục đường giao thông xóm với lực lượng là công an xã, thanh niên xung kích và cán bộ thú y xã, duy trì hoạt động 24/24h nhằm ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào khu vực ổ dịch; cán bộ thú y xã trực tiếp hướng dẫn gia đình thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu các hộ chăn nuôi không giết mổ, buôn bán lợn ốm, chết.

Xã cũng đã tiếp nhận 157 lít hóa chất cấp cho các xóm và hộ chăn nuôi thực hiện tiêu độc khử trùng; rắc vôi bột, phun hóa chất khu vực trong và ngoài chợ Đò, các trục đường liên thôn, xóm và hướng dẫn các hộ gia đình chăn nuôi tự rắc vôi bột, hoặc phun hóa chất sát trùng khu vực trong và ngoài chuồng trại của mình.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xóm 2 Phương Đông, Gia Thanh (Gia Viễn). Đây là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn huyên Gia Viễn nói riêng và là điểm dịch thứ 5 trên địa bàn tỉnh nói chung.

UBND huyện cũng đã có Quyết định công bố ổ dịch tại 1 hộ gia đình ở xã Gia Thanh và yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống các bệnh nguy hiểm trên động vật xã triển khai khẩn cấp các biện pháp dập dịch, bao vây khống chế ổ dịch nhanh, gọn không để lây lan ra diện rộng.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, cán bộ thú y xã hướng dẫn cho hộ gia đình chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng dịch và khu vực xung quanh nhằm ngăn ngừa không để cho dịch bệnh phát tán, lan rộng; cử cán bộ chuyên môn về cơ sở nắm chắc tình hình từng địa phương, kiểm tra, giám sát chặt từng hộ gia đình chăn nuôi nhằm phát hiện kịp thời dịch bệnh phát sinh và yêu cầu hộ chăn nuôi không giấu dịch, không giết mổ và bán chạy lợn ốm, chết ra ngoài thị trường.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là công tác ngăn ngừa phòng chống dịch trên đàn lợn. UBND huyện cũng yêu cầu các cán bộ thú y cơ sở, trưởng thôn, trưởng xóm của các xã trên địa bàn huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đến từng hộ chăn nuôi, nhất là nơi có ổ dịch cũ (lở mồm, long móng, dịch tả, tai xanh…) nhằm sớm phát hiện dịch bệnh, kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để có biện pháp phòng, chống và xử lý kịp thời.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giấu dịch, khi dịch bùng phát mới báo cáo. Bố trí sẵn sàng nhân lực, vật lực để triển khai công tác chống dịch, khử trùng tiêu độc và xử lý ổ dịch khi mới phát sinh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn để phát hiện kịp thời trường hợp vận chuyển không có giấy chứng nhận kiểm dịch; vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, bị bệnh không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm về địa phương.

Ngoài các chốt của xã còn có chốt của huyện ở đầu cầu Đế và chốt của tỉnh ở đầu cầu Khuốt. Thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi để nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng…

Đinh Chúc ( theo báo Ninh Bình)