Giải ngân nhanh, kịp thời nguồn tăng trưởng tín dụng năm 2019

311

Năm 2019, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Ninh Bình được Trung ương giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 68 tỷ đồng. Để đẩy nhanh công tác giải ngân, ngay từ những tháng đầu năm, Chi nhánh đã chỉ đạo Phòng giao dịch các huyện, thành phố phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác thực hiện tốt công tác bình xét, giải quyết các thủ tục, hồ sơ vay nhanh chóng. Nhờ vậy đã giúp hàng nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách sớm có nguồn vốn để mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Giải ngân nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH tại xã Cúc Phương (Nho Quan).

Sân UBND xã Kỳ Phú vào một ngày tháng 3, khá đông bà con đã tập trung ở đây từ sớm với tâm trạng háo hức bởi hôm nay chính là ngày mà Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nho Quan về giao dịch tại xã. Nhiều người trong số đó sẽ được ngân hàng giải ngân các món vay để kịp thời phục vụ nhu cầu mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế của gia đình.

Ông Quách Văn Lưu ở bản Thường Sung vui vẻ cho biết: Hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn, hai vợ chồng làm ruộng nuôi hai người con trai, trong đó có một cháu bị tàn tật. Năm 2017, may mắn được Nhà nước cho vay nguồn vốn ưu đãi, gia đình tôi đầu tư nuôi cặp bò, từ đó mới thoát được nghèo. Năm 2019, con trai tôi đi nghĩa vụ quân sự về, chưa có việc làm nên muốn vay thêm từ nguồn vốn thoát nghèo để đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình.

Khẳng định ý nghĩa to lớn của nguồn vốn tín dụng chính sách đối việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn, ông Vũ Đình Lâm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú cho biết: Nguồn vốn chính sách đến địa phương là rất thiết thực.

Qua đó, giúp bà con thay đổi nhận thức và làm quen với việc vay vốn sản xuất, kinh doanh, tiếp cận cách thức sản xuất hàng hóa, phát huy sự chủ động, sáng tạo để vươn lên, cải thiện và ổn định cuộc sống, góp phần đẩy lùi tình trạng tín dụng đen vùng nông thôn.

Năm 2019, Kỳ Phú được phân bổ thêm 2 tỷ đồng của chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Hiện, chúng tôi đã chỉ đạo các chức hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động những gia đình đáp ứng đủ điều kiện, có nhu cầu mạnh dạn vay vốn làm ăn.

Bên cạnh đó phối hợp với khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho bà con, qua đó đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Cũng như xã Kỳ Phú, năm nay, xã Cúc Phương cũng được Ngân hàng CSXH bổ sung thêm 1 tỷ đồng của chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Ông Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Có thêm nguồn vốn vay, chúng tôi tự tin hơn với mục tiêu trong năm nay giảm thêm 2% tỷ lệ hộ nghèo (từ 10,02% năm 2018 xuống còn 7,55% năm 2019).

Trao đổi với ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Ninh Bình được biết, năm 2019, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh được Ngân hàng CSXH Việt Nam giao chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ 68 tỷ đồng. Để nguồn vốn này nhanh chóng đến với bà con trong toàn tỉnh, giúp bà con kịp thời đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, Chi nhánh đã sớm tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn xuống các huyện, thành phố, từ đó làm cơ sở tiếp tục phân bổ xuống các xã, phường, thị trấn.

Theo đó, đặc biệt ưu tiên cho các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019 này.

Ngoài ra, phần lớn trình độ của người dân của các xã, thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn còn hạn chế nên ngân hàng còn phối hợp với UBND các xã, thị trấn, đoàn thể nhận uỷ thác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục vay vốn và giải đáp vướng mắc của nhân dân.

Các phòng giao dịch tại địa phương cũng cử cán bộ tín dụng đến từng hộ gia đình rà soát từng đối tượng, xác định mục đích vay vốn, xây dựng phương án giải ngân phù hợp. “Đơn vị phấn đấu giải ngân xong nguồn tăng trưởng tín dụng trong quý I.

Bên cạnh đó, tích cực huy động vốn thị trường, huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn để bổ sung nguồn vốn cho vay. Đồng thời quan tâm, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo sử dụng vốn có hiệu quả, trả nợ đúng kỳ hạn, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn”, ông Phạm Đức Cường cho biết thêm.

Bài, ảnh: Hà Phương ( theo báo Ninh Bình)