Hiệu quả liên kết trồng rau an toàn ở Gia Thủy

179

Năm 2017, được sự hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón… của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình mô hình liên kết trồng rau an toàn xã Gia Thủy được thành lập, có 5 hộ tham gia với diện tích trên 5ha.

Mô hình không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Gia đình bà Đinh Thị Minh, liên kết trồng rau an toàn cùng với 4 hộ ở thôn Chùa, xã Gia Thủy, huyện Nho Quan đã mang lại hiệu quả

Là gia đình có truyền thống trồng rau nhiều năm ở thôn Chùa xã Gia Thủy, huyện Nho Quan; bà Đinh Thị Minh có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn cây giống, chăm sóc và thu hoạch rau. Song với phương thức trồng rau truyền thống, diện tích nhỏ nên rau chỉ bán tại các chợ và không được giá.

Năm 2017, được Chi hội phụ nữ thôn vận động tham gia mô hình liên kết sản xuất rau an toàn, bà đã đồng tình tham gia liên kết cùng với 4 gia đình thực hiện dồn điền đổi thửa, cùng góp vốn, công sức xây dựng mô hình. Sau hai năm thực hiện đến nay, mô hình trồng rau an toàn của gia đình bà cùng với các hộ đã được nhiều người tin dùng.

Qua trao đổi với các hộ tham gia mô hình liên kết được biết, với gần 5ha các hộ thực hiện trồng chủ yếu là cải các loại, mồng tơi, rau ngót, đậu…với phương thức cùng nhau chăm sóc rau theo quy trình sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… các hộ đã quy hoạch theo vùng cụ thể như vùng làm rau giống, vùng trồng rau ngắn ngày….

Để thuận tiện cho việc chăm sóc, các hộ xây dựng hệ thống tưới nước tự động, nhờ vậy rau phát triển tốt và ít sâu bệnh. Một vụ rau, mỗi hộ thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Hiện trên địa bàn xã Gia Thủy có 2 nhóm hộ liên kết thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn. Ngoài việc hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, các hộ còn chú trọng chia sẻ kinh nghiệm, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc sản xuất rau sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường.

Ông Đinh Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thủy, huyện Nho Quan cho biết: Xã đã chỉ đạo Hội LHPN đứng ra tín chấp hỗ trợ cho các hộ gia đình hội viên còn khó khăn về vốn được vay vốn từ Ngân hàng CSXH để đầu tư vào sản xuất, như mua cây giống, hạt giống, mua sắm các thiết bị, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động… đồng thời vận động chị em tích cực tham gia sản xuất, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Mô hình liên kết các hộ trong sản xuất rau an toàn ở Gia Thủy đã có hiệu quả bước đầu.Tuy nhiên, sản phẩm rau này mới chỉ được tiêu thụ tại địa phương, các hộ trồng rau nơi đây mong muốn liên kết với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm ra thị trường các tỉnh, thành phố lớn, các bếp ăn tập thể, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giúp các hộ dân gắn bó lâu dài giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần xóa nghèo làm giàu chính đáng ở địa phương.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)