Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXI

293

Sáng 16/4, hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XXI) mở rộng đã được tổ chức để thảo luận và cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quý I, trọng tâm công tác quý II năm 2019; Dự thảo Quy chế làm việc (sửa đổi) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự có đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí ủy viên UBKT Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020…

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất đánh giá: Quý I, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh chủ động, tích cực triển khai tương đối toàn diện, thực hiện có hiệu qủa nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Nổi bật là đã tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tạo không khí vui tươi phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân. Trong dịp Tết, lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã thăm, tặng quà, chúc tết và trợ cấp, hỗ trợ các đối tượng với tổng kinh phí trên 53,4 tỷ đồng.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, trong đó đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị cho cán bộ chủ chốt; thực hiện kiện toàn Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Bên cạnh đó là triển khai thực hiện Chủ đề công tác năm của BCH Đảng bộ tỉnh; phát động thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình; tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác tổ chức xây dựng Đảng; chỉ đạo sơ, tổng kết việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh theo kế hoạch…

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tổ chức cán bộ; công tác kiểm tra và công tác dân vận được quan tâm thực hiện. Trong quý đã kết nạp được 218 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 70.554 đồng chí…

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng; toàn tỉnh đã gieo cấy lúa đông xuân đảm bảo trong khung thời vụ đạt 100% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 14.451 tỷ đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quý I ước đạt hơn 3.618 tỷ đồng, đạt 35,7% dự toán, tăng 46,9% so với cùng kỳ năm trước.

Số khách đến tham quan du lịch trong quý ước đạt 3,5 triệu lượt khách, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước; số ngày khách lưu trú ước đạt 320,3 nghìn ngày khách, tăng 6,8%; doanh thu du lịch ước đạt 1.441 tỷ đồng, tăng 16%…

Cùng với đó, văn hóa- xã hội có tiến bộ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi; chất lượng giáo dục được nâng lên, quy mô trường, lớp học được duy trì.

An sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ổn định, nhiều mặt được cải thiện. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo. Quốc phòng được giữ vững; an ninh chính trị, TTATXH được đảm bảo.

Đại biểu các sở, ngành phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Trong quá trình thảo luận, các đại biểu làm rõ kết quả và những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề nghị, đề xuất một số biện pháp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Tiếp đó các đại biểu thảo luận về Dự thảo Quy chế làm việc (sửa đổi) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Theo đó các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung trong Dự thảo, bên cạnh đó cũng đóng góp nhiều ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo Quy chế.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu trong quý II, các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị (khóa XII).

Chỉ đạo tổ chức sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh theo kế hoạch. Hoàn thiện việc xây dựng Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chủ đề công tác năm 2019 của Tỉnh ủy và đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình. Chỉ đạo sơ, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh theo kế hoạch; sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với sơ kết việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4; thành lập các tiểu ban Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thực hiện tốt việc kiện toàn, luân chuyển, điều động và bổ nhiệm cán bộ theo phân cấp quản lý; rà soát, báo cáo phương án đại hội cấp xã nhiệm kỳ tới…

Tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND các cấp; thực hiện tốt các cuộc giám sát theo chương trình giám sát năm 2019; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, kịp thời thông tin và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị của nhân dân.

Lãnh đạo MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 và đại hội một số hội quần chúng…

Chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019. Thực hiện tốt các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Tăng cường thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí; chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh, tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ cơ sở.

Nâng cao công tác thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Tăng cường quảng bá về du lịch. Tập trung chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; tổ chức các kỳ thi; công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATVSTP. Đẩy mạnh công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân; chú trọng công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn các khu, điểm du lịch và các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu về Dự thảo Quy chế làm việc (sửa đổi) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí đã trao đổi và thống nhất một số nội dung cụ thể và giao cho Văn phòng Tỉnh uỷ tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn chỉnh Dự thảo.

Xuân Trường – Minh Quang ( theo báo Ninh Bình)