Lựa chọn những việc thiết thực, phù hợp và sát với nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu niên

227

Tháng Thanh niên năm 2019 đã được khởi động từ khá sớm với rất nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Nhân dịp này, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Văn Bách, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn về những nét mới của Tháng Thanh niên năm nay.

Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn trao biển đăng ký thực hiện các chỉ tiêu năm 2019 của các tổ chức Đoàn trực thuộc. Ảnh: Trường Giang

P.V: Thưa đồng chí, mục đích hướng tới của Tháng Thanh niên năm 2019 là gì? 

Đ/c Trần Văn Bách: Tháng Thanh niên năm nay được diễn ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tạo đà thực hiện hiệu quả Chương trình công tác Đoàn và Phong trào thanh thiếu nhi, vì vậy chúng tôi hướng đến việc khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn và tạo phong trào thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc; tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tạo sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác bồi dưỡng, đào tạo và giáo dục thế hệ trẻ. Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn tại cơ sở; nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chất lượng đoàn viên. Triển khai có chiều sâu, hiệu quả, tiết kiệm các hoạt động Tháng Thanh niên nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Tránh phô trương, hình thức; đẩy mạnh các hoạt động tại địa bàn ở cơ sở. Kết quả Tháng thanh niên là bước tạo đà quan trọng để thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2019 – Năm thanh niên tình nguyện.

P.V: Các mục tiêu này đã được cụ thể hóa bằng những công trình, phần việc như thế nào thưa đồng chí?

Đ/c Trần Văn Bách: Để hoàn thành được các mục tiêu đề ra, Tỉnh đoàn đã xác định nội dung trọng tâm trong Tháng Thanh niên năm 2019 và triển khai đến tất cả các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh. Trong đó chú trọng tổ chức tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam; về các hoạt động trong Tháng Thanh niên. Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên; tuyên truyền phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em; xây dựng và tổ chức các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn. Tổ chức ngày hội sáng tạo khởi nghiệp – lập nghiệp năm 2019 thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên.

Cùng với đó, các hoạt động chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh cũng được triển khai thông qua việc tham gia xây dựng cầu, đường giao thông, hệ thống kênh mương nội đồng; các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước; trồng cây xanh; tham gia giữ gìn trật tự đô thị; xây dựng mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các tuyến đường thanh niên tự quản; xóa các điểm đen về môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định…

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được cụ thể hóa trong việc tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực của cán bộ Đoàn các cấp về khởi nghiệp; hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế, giải quyết việc làm… Triển khai các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân như tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách; tổ chức hiến máu tình nguyện…

Ngoài ra chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; phát triển đoàn viên mới; bồi dưỡng đoàn viên ưu tú và trao danh sách giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; tiếp tục củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn – Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác…

P.V: Thưa đồng chí, Tháng Thanh niên là sự kiện được tổ chức thường xuyên trong hơn chục năm qua, để tránh những “lối mòn”, năm nay Tháng Thanh niên được “làm mới” như thế nào?

Đ/c Trần Văn Bách: Tháng 3/2004 là lần đầu tiên Trung ương Đoàn triển khai Tháng Thanh niên tới tất cả các cấp bộ đoàn. Từ đó đến nay là 15 năm, cũng là 15 năm Tỉnh đoàn Ninh Bình lãnh đạo tuổi trẻ toàn tỉnh thực hiện các công trình, phần việc trong Tháng Thanh niên. Tuy nhiên, nét mới trong tổ chức thực hiện sự kiện này năm nay có thể kể đến như: Là năm đầu tiên phối hợp Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên nhằm tăng cường nguồn lực để triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên hướng về cơ sở với rất nhiều công trình, phần việc được thanh niên đăng ký thực hiện, giá trị lên tới trên 40 tỷ đồng.

Ngay sau Lễ Khởi động, đoàn viên thanh niên đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng có ý nghĩa thiết thực lớn như: Khởi công xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và làm thẻ căn cước cho người dân… Ngay sau Lễ Khởi động của Tỉnh đoàn, các Đoàn cấp huyện và đoàn trực thuộc đã phối hợp đồng loạt ra quân với các hoạt động khởi động cho Tháng Thanh niên theo đúng chủ đề: “Tuổi trẻ Ninh Bình sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”. Đặc biệt, các hoạt động của Đoàn không chỉ tập trung theo phong trào, theo đợt hay trong Lễ Khởi động, mà đang được tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả thành chuỗi hoạt động của tuổi trẻ trong suốt Tháng 3 – Tháng Thanh niên.

Trong quá trình triển khai, chúng tôi xác định những nhiệm vụ trọng tâm căn cứ trên nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nhiệm vụ công tác Đoàn và chủ đề công tác năm 2019. Chúng tôi tập trung lựa chọn những việc thiết thực, phù hợp và sát với nhu cầu, nguyện vọng của thanh thiếu niên. Đó là: việc định hướng nghề nghiệp, việc làm và tổ chức hỗ trợ vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế. Đây cũng là góp phần thực hiện Nghị quyết số 42 của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Năm nay, các hoạt động của tổ chức Đoàn trong Tháng Thanh niên còn được gắn với việc kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình.

P.V: Nhân dịp Tháng Thanh niên năm 2019, đồng chí có lời nhắn nhủ gì tới tuổi trẻ tỉnh nhà?

Đ/c Trần Văn Bách: Năm 2019 là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình; và diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, của đất nước. Với tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ, tôi mong muốn rằng: tuổi trẻ Ninh Bình phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ chính trị, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, đạo đức lối sống; tự học, tự rèn về chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mỗi cương vị của bản thân từng đồng chí, góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình phát triển bền vững.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đào Duy (Thực hiện) ( theo báo Ninh Bình)