Ông Hoàng Văn Sơn điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi ở Văn Phú

321

Gắn bó với đồng ruộng nhiều năm, mạnh dạn đầu tư làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương nhờ việc xây dựng thành công mô hình nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ, ông Hoàng Văn Sơn, thôn Sào Lâm, xã Văn Phú, huyện Nho Quan đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2017.  

ninh binh
Từ chuyển đổi diện tích ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thả cá đã giúp gia đình ông Hoàng Văn Sơn, xã Văn Phú, huyện Nho Quan có nguồn thu mỗi năm gần 300 triệu đồng

Với 3600 mét vuông diện tích ruộng trũng trước đây chỉ cấy 1 vụ lúa, thả 1 vụ cá, giá trị kinh tế không cao, thậm chí thu nhập thấp nếu bị mưa lũ lớn, năm 2015 sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, gia đình ông Hoàng Văn Sơn, thôn Sào Lâm, xã Văn Phú đã mạnh dạn xin nhận diện tích này để quy hoạch bờ vùng chuyên thả cá. Việc đào ao để nuôi thả cá đã mang lại hiệu quả cao, một năm thu 2 lứa cá được trên 10 tấn, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 150 triệu đồng.

Ngoài nỗ lực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng về kỹ thuật chăm sóc cá, ông Sơn còn tích cực tham quan, học tập tại một số mô hình tiêu biểu trong tỉnh, lựa chọn nuôi thả các loại cá trắm, chép. Trên bờ xung quanh trồng cây ăn quả các loại và trồng cỏ voi để làm thức ăn cho cá. Không chỉ tích lũy kinh nghiệm nuôi cho mình, ông còn truyền đạt kỹ thuật nuôi cá cho nhiều hộ trong và ngoài xã.

Cùng với chăm sóc cá tại ao nuôi của gia đình, vào vụ mùa sau khi các hộ dân trên địa bàn xã thu hoạch lúa vụ đông xuân, ông Sơn liên kết cùng với 3 hộ nhận đấu thầu trên 80 ha diện tích ruộng trũng để thực hiện mô hình lúa cá. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí thu lãi trên 100 triệu đồng. ông Sơn còn mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng Nông nghiệp 3 tỷ đồng và được Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho vay 40 triệu đồng, ông đã đầu tư kinh doanh xăng dầu và mở đại lý kinh doanh hàng tạp hóa…

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Phú, huyện Nho Quan cho biết: “Với việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp gia đình hội viên Hoàng Văn Sơn  tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động là hội viên nông dân trên địa bàn xã. Đồng thời, ông còn hỗ trợ, giúp đỡ các hộ trên địa bàn xã về con giống, kinh nghiệm cùng nhau phát triển sản xuất. Ông Sơn là một trong những tấm gương về người nông dân giàu nghị lực, không ngại khó, không ngại khổ, để hội viên nông dân trong xã học tập và noi theo”. 

Sự mạnh dạn dám nghĩ dám làm, mô hình kinh tế của gia đình ông Hoàng Văn Sơn đã mang lại hiệu quả rõ rệt, 3 năm gần đây, gia đình ông luôn có nguồn thu nhập ổn định từ 250- 300 triệu đồng/ năm sau khi đã trừ chi phí; từ đó, có điều kiện để nuôi dạy các con ăn học trưởng thành.

Năm 2017 ông Sơn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giỏi. Đây là động lực để ông tiếp nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)