Gia Viễn chủ động phòng dịch tả lợn châu Phi

336

Huyện Gia Viễn hiện có đàn lợn khoảng gần 40.000 con. Nhiều năm qua, chăn nuôi lợn đã trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân. Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây nhiễm vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong huyện đang chủ động triển khai các biện pháp cấp bách để phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Cán bộ thú y huyện Gia Viễn kiểm tra phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn. Ảnh: Đức Lam

Là một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, gia đình chị Trần Thị Luyến, xóm Tân Ngọc, xã Gia Lập nuôi 1 con lợn nái và 3 con lợn thịt để tăng gia sản xuất, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Trước thông tin về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một số địa phương của tỉnh, chị Luyến đã chủ động tìm hiểu thông tin về loại bệnh này; đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Chị Luyến cho biết: Trước đây, tôi chưa biết gì về bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng qua thông tin trên đài, báo, gia đình đã biết dịch bệnh này rất nguy hiểm nên cảm thấy lo lắng. Ngoài việc tăng cường vệ sinh tiêu độc khử trùng, tôi còn tăng cường chế độ ăn giàu vitamin, chất khoáng và theo dõi đàn lợn thường xuyên để phát hiện bệnh, xử lý kịp thời.

Vốn là một xã đạt chuẩn nông thôn mới từ rất sớm, xã Gia Lập đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó có việc đẩy mạnh chăn nuôi lợn. Với kinh nghiệm chăn nuôi cùng ý thức cao trong phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, từ lâu Gia Lập đã không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Dù vậy, đứng trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi có thể bùng phát, xã Gia Lập đã thành lập ban chỉ đạo xuống các thôn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi và các hộ giết mổ gia súc không mua bán lợn bị bệnh, lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tăng cường theo dõi, kiểm soát đàn, phát hiện và báo cáo kịp thời lợn bị ốm, bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Lập cho biết: Sau những diễn biến về tình hình dịch bệnh cũng như việc giá thành thịt lợn giảm trong những năm gần đây, số đàn lợn của xã đã giảm xuống. Nhiều hộ chăn nuôi cũng ngần ngại trong việc tái đàn nên hiện toàn xã có khoảng 800 con lợn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, ngày 9/3/2019, UBND xã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật với nhiệm vụ tích cực tuyên truyền, chỉ đạo và kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh.

Qua tuyên truyền, vận động, đa phần các hộ chăn nuôi đã nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, chủ động vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng và bổ sung nguồn dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho con nuôi.

Không chỉ những hộ chăn nuôi quy mô lớn, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng tự ý thức được sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, vì vậy, việc chấp hành của các hộ dân rất tốt. Nhìn chung, đàn lợn tại xã Gia Lập vẫn đang khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu của bệnh dịch xuất hiện.

Là huyện thuần nông, Gia Viễn hiện có hàng nghìn hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 40.000 con, ngoài ra còn có 11 trang trại chăn nuôi. Nhu cầu chăn nuôi và sử dụng thịt lợn khiến việc vận chuyển, tiêu thu lợn, thịt lợn diễn ra không chỉ trên địa bàn huyện mà cả nguồn lợn được du nhập qua hệ thống xe khách tuyến cố định chuyên chở.

Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất cao nếu không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Để phòng chống và ứng phó có hiệu quả tình huống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn, huyện Gia Viễn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, phân công các thành viên, các cán bộ phụ trách xã trực tiếp theo dõi, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp phòng bệnh.

Chủ động xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó, đặc biệt chú trọng tăng cường kiểm soát, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc với việc lập chốt kiểm soát vận chuyển động vật tại thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa.

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào huyện với phương châm phòng bệnh là chính. Tuyên truyền, phổ biến cho người dân thông báo kịp thời khi thấy đàn lợn nuôi có hiện tượng ốm, chết bất thường. Thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và tuân thủ những biện pháp phòng bệnh cho đàn lợn.

Trước mắt, huyện Gia Viễn sẽ tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về mức độ nguy hiểm, con đường lây lan, đặc điểm, triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong nhân dân.

Ông Đinh Anh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Viễn cho biết: Do địa bàn rộng, giáp ranh với nhiều địa phương khác nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Vì vậy, Phòng Nông nghiệp đã tham mưu cho huyện Gia Viễn triển khai các biện pháp với phương châm phòng là chính.

Cùng với việc tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ đàn gia súc thì việc kiểm soát giết mổ và vận chuyển động vật cũng được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Huyện đã cấp hơn 50 tấn vôi bột, phân bổ về các xã để tổ chức tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại cho các hộ chăn nuôi.

Nếu dịch bệnh xảy ra, việc phát hiện khoanh vùng và tiêu hủy triệt để và kịp thời 100% lợn nhiễm bệnh sẽ hạn chế tình trạng lây lan. Chúng tôi đã lên phương án cụ thể cho việc tiêu hủy để khống chế dịch bệnh nếu có xảy ra.

Thái Học ( theo Báo Ninh Bình)