Giải pháp giúp thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019

351

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ ngày 1 đến ngày 20/4/2019, các thí sinh bắt đầu làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng thi vào các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ). Đây là một trong những khâu quan trọng và khó đòi hỏi phải có sự hỗ trợ, tư vấn của nhà trường và các bậc phụ huynh giúp cho các em làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng phù hợp theo khả năng của mình.

Giờ ôn tập môn Hóa học chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của thầy và trò trường THPT Hoa Lư A

Mục tiêu chính của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 là vừa xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả xét tuyển đại học. Vì vậy, việc tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn học sinh làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng với các trường THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chú trọng, giúp cho học sinh lựa chọn trường phù hợp không phải làm đi làm lại.

Thày giáo Nguyễn Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoa Lư A cho biết: ” Nhà trường tư vấn cho học sinh lựa chọn ngành nghề và hướng dẫn học sinh làm hồ sơ theo mẫu, giải đáp các thắc mắc để các em thực hiện đăng ký nguyện vọng theo khả năng của mình”

Em Phạm Thị Thu Giang, học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết:  “Qua tuyên truyền của nhà trường và tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ ngày 1 đến ngày 20/4 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019,  em đã nắm bắt và có hướng lựa chọn trường phù hợp theo khả năng của mình”.

Để tránh những sai sót không đáng có khi làm hồ sơ đăng ký dự thi và thí sinh không phải làm lại, ngoài tư vấn hướng nghiệp của nhà trường theo nhóm nghề, phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp tại các lớp, tại gia đình các bậc phụ huynh cũng tư vấn cho con em đăng ký.

Cùng với việc truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cho học sinh, ngay tại các tiết học,15 phút đầu giờ hay các buổi sinh hoạt lớp, giáo viên chủ nhiệm các nhà trường cũng tư vấn trực tiếp tại lớp giúp các em có thêm nguồn tham khảo, quyết định đúng đắn nhất với mình phù hợp với lĩnh vực nào.

Chọn trường Đại học phù hợp với năng lực, trường có uy tín và chất lượng đào tạo tốt luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và thí sinh. Cả thí sinh và phụ huynh cần tìm hiểu và điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp để nắm chắc tấm vé vào ĐH ngay từ nguyện vọng 1, song thời gian thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi chỉ có 20 ngày. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc, tìm hiểu các tiêu chí của trường ĐH mà mình đang nhắm đến để làm hồ sơ. Nhằm hạn chế tối đa những sai sót đáng tiếc trong lúc làm hồ sơ khi mà Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang đến gần.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)