Hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” ở Yên Thắng

321

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được cấp ủy, chính quyền xã Yên Thắng (Yên Mô) quan tâm, triển khai rộng khắp. Nhiều mô hình “Dân vận khéo” đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Một mô hình sản xuất rau an toàn ở xã Yên Thắng (Yên Mô).

Đồng chí Lê Văn Học, Phó Bí thư Đảng ủy xã Yên Thắng cho biết: Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có 25 mô hình “Dân vận khéo” được triển khai thực hiện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị. Việc triển khai các mô hình “Dân vận khéo” đã tạo được hiệu ứng xã hội, sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng, góp phần tập hợp nhân dân, tăng cường đoàn kết, giúp cấp ủy, chính quyền xã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Nét nổi bật trong phong trào “Dân vận khéo” của xã Yên Thắng là việc Đảng ủy xã đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như các hội nghị, tọa đàm, học tập và quán triệt các nghị quyết… Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh về các mô hình hay, những tấm gương, điển hình thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” ở các thôn, xóm để nhân dân học tập và làm theo.

Đặc biệt, trong lĩnh vực phát triển kinh tế, với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung vận động nhân dân thực hiện dồn điền, đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, trong 2 năm qua, nhân dân đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 50 ha diện tích lúa kém hiệu quả sang các mô hình lúa – cá; chăn nuôi tổng hợp; mô hình sản xuất rau an toàn; cây dược liệu, đem lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng/ha/năm, điển hình như: mô hình trang trại nuôi trồng đa canh tại thôn Vân Hạ; mô hình nuôi rắn tại thôn Quảng Hạ; mô hình nuôi ếch, ba ba tại thôn Khai Khẩn; mô hình “Tổ vay vốn” phát triển kinh tế, hỗ trợ hội viên khó khăn của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh…

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, phong trào “dân vận khéo” cũng đã góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân về thực hành tiết kiệm, giữ gìn nét đẹp văn hóa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình, cách làm “Dân vận khéo” của các tập thể, cá nhân đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của cộng đồng dân cư, điển hình như mô hình xây dựng và thực hiện hương ước tại các thôn, xóm; mô hình câu lạc bộ dưỡng sinh, rèn luyện sức khỏe của Hội người cao tuổi; các mô hình “Xã hội học tập”, “Dòng họ khuyến học” của Hội khuyến học xã; mô hình “Đám cưới tiết kiệm theo tiêu chí 6 không”, “Thắp sáng đường quê” của Đoàn thanh niên. Đặc biệt, mô hình “Vận động phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường” cũng đã được các chi hội phụ nữ thôn, xóm tích cực triển khai, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Một trong những hiệu quả rõ nét của phong trào “dân vận khéo” mà không thể không nhắc đến đó là sự vào cuộc, chung tay của nhân dân trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, cấp ủy, chính quyền xã đã khơi dậy được truyền thống yêu nước, phát huy được tinh thần, trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, thời gian qua, lực lượng công an xã và nhân dân đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội. Với các mô hình tiêu biểu, đem lại hiệu quả tích cực như mô hình “Toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tài sản”; mô hình “dòng họ tự quản về an ninh trật tự”; mô hình vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự…

Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xã Yên Thắng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận với 15 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” được khen thưởng. Thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác dân vận; xây dựng các mô hình dân vận mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn ( theo báo Ninh Bình)