Hiệu quả trồng thí điểm cây cà chua trái vụ ở Văn Phú

345

Năm 2018, được sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật của Hội Nông dân các cấp, xã Văn Phú, huyện Nho Quan đã vận động nhân dân mạnh dạn đưa cây cà chua trái vụ vào trồng thí điểm với diện tích 2ha, mang lại hiệu quả cao gấp 10 lần so với trồng cây rau mầu truyền thống.

Người dân xã Văn Phú, huyện Nho Quan mạnh dạn đưa vào trồng
thí điểm cây cà chua trái vụ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã và được Hội Nông dân các cấp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng giống, một phần phân bón, năm 2018, gia đình ông Nguyễn Văn Lễ ở thôn Đồng Nang đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 1 sào cây cà chua trái vụ và cam kết thực hiện trồng đảm bảo quy trình sản xuất nông sản an toàn.

Sau 2 tháng trồng cà chua cho thu hoạch, bình quân 1 sào đạt năng suất từ 1-2 tạ, giá bán dao động 15-20 nghìn đồng/kg, cho thu nhập 15 triệu đồng / sào, cao gấp nhiều lần so với trồng rau truyền thống.

Còn với gia đình bà Phạm Thị Thiện cũng là một trong những hộ mạnh dạn trồng thử nghiệm 2 sào giống cà chua trái vụ HT109. Nhờ áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật nên cây phát triển tốt, quả sai, to, giá trị thu nhập cao gấp 10 lần so với trồng cây rau khác.

Bà Thiện chia sẻ: “Trồng cây cà chua trái vụ mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, cà chua nơi đây chưa có cơ sở thu mua, vào vụ thu hoạch, chúng tôi phải đưa nông sản bán tại các chợ và giá không ổn định”.

Hội Nông dân xã Văn Phú, huyện Nho Quan
kiểm tra sản phẩm tại các hộ sản xuất theo quy trình nông sản an toàn

Vụ Đông năm 2018, xã Văn Phú đã vận động 32 hộ dân ở thôn Đồng Nang đưa cây cà chua trái vụ vào trồng thí điểm với diện tích 2ha, được quy hoạch trồng trên đất màu liền mảnh một khu; được Hội Nông dân các cấp hỗ trợ giống, một phần phân bón và chuyển giao KHKT….

Bà Phạm Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Phú, huyện Nho Quan cho biết: Cà chua trái vụ phù hợp với đồng đất ở Văn Phú, Hội Nông dân xã tiếp tục xây dựng kế hoạch nhân rộng diện tích trong thời gian tới và vận động các hộ tiếp tục trồng 2ha cà chua trái vụ; đồng thời phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho hội viên.

Cây cà chua trái vụ, mướp đắng Đà Lạt, bí xanh, rau các loại rau trong vụ Đông được người dân xã Văn Phú hưởng ứng trồng, đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đến năm 2018 đạt gần 39 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 2,9%; Đồng thời, tạo động lực cho phát triển sản xuất hàng hóa và duy trì các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)