Hội Nông dân tỉnh: Tăng cường các biện pháp tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi

281

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhằm cung cấp các kiến thức về bệnh dịch, cách phòng, chống bệnh, với nhiều biện pháp tuyên truyền khác nhau, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã và đang đồng hành cùng cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn nỗ lực vượt qua khó khăn.

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phương tiện qua lại tại chốt kiểm dịch động vật xã Ninh Khang (Hoa Lư). Ảnh: Trường Giang

Ngay từ khi dịch tả lợn châu Phi mới chỉ xuất hiện ở các tỉnh khác, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền. Trong đó có văn bản chỉ đạo tới Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Từ văn bản chỉ đạo này, cùng với sự sát sao của Tỉnh hội, các cấp hội ở cơ sở đã tăng cường tuyên truyền để cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi đàn lợn, các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Đồng thời vận động nông dân không mua bán các loại con giống trôi nổi, giống không rõ nguồn gốc làm phát sinh dịch bệnh; rà soát tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh theo quy định, thường xuyên, định kỳ phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh để hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Đặc biệt, các cấp Hội vận động nông dân khi phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh, nghi bị bệnh phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, tuyệt đối không được giấu dịch, vứt xác lợn ốm, bán chạy lợn ốm làm dịch bệnh lây lan; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

Thực tế, các biện pháp tuyên truyền đã được triển khai đa dạng, phong phú thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, phát tờ rơi, hệ thống đài truyền thanh… Đối tượng hướng đến chủ yếu là hàng chục nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các địa phương vì nhiều hộ trong số đó còn có tư tưởng chủ quan, kiến thức về chăn nuôi lại chưa được cập nhật thường xuyên, hệ thống chuồng trại, vệ sinh chưa được đầu tư bài bản như các hộ chăn nuôi quy mô lớn.

Đặc biệt, theo đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, một kênh tuyên truyền hiệu quả khác đang được tập trung triển khai là thông qua gần 80 tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi trên địa bàn, trong đó có hơn 40 tổ hợp chăn nuôi lợn.

Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên cùng trao đổi, cam kết thực hiện nghiêm “5 không” theo quy định của Luật Thú y, là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, lợn chết; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn chăn nuôi dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Đồng thời, bàn giải pháp tiêu thụ lợn sạch, lợn khỏe, trong đó tổ chức Hội hỗ trợ liên hệ với các cơ sở giết mổ uy tín trên địa bàn và các cửa hàng nông sản sạch để chăn nuôi được duy trì ổn định. Các hộ cũng thống nhất về việc không tăng đàn trong thời điểm này.

Những ngày đầu tháng 3, khi dịch tả lợn châu Phi chính thức xuất hiện tại một hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, Hội Nông dân tỉnh đã nhanh chóng tổ chức các lớp tập huấn biện pháp phòng chống bệnh cho gần 600 đại biểu là cán bộ chuyên trách Hội Nông dân tỉnh, các huyện, thành phố, Chủ tịch Hội nông dân các phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe giảng viên Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh truyền đạt các nội dung chính về đặc điểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi như: tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng, bệnh tích; lấy mẫu, chẩn đoán, xét nghiệm; tình hình dịch bệnh; kinh nghiệm giám sát, phát hiện, cách phân biệt dịch tả lợn cổ điển với dịch tả lợn châu Phi; biện pháp ngăn chặn và cách xử lý khi có dấu hiệu…

Trên cơ sở những nội dung đã được tập huấn sẽ giúp cho cán bộ chuyên trách Hội Nông dân tỉnh, các huyện, thành phố, Chủ tịch Hội nông dân các phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt, đánh giá tình hình dịch bệnh, đưa ra biện pháp phòng, chống kịp thời ở địa phương, đơn vị mình. Đồng thời tích cực tuyên truyền đến tất cả các hộ chăn nuôi trên địa bàn về sự nguy hiểm của dịch bệnh để chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn lây lan trên diện rộng.

Trước những khó khăn mà hội viên, nông dân đang phải đối mặt khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh cũng bày tỏ mong muốn người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. Đồng thời có sự lựa chọn đúng đắn khi mua thịt lợn ở cửa hàng thực phẩm sạch, các quầy hàng tại chợ đã được cơ quan thú y kiểm định an toàn…, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến người chăn nuôi.

Đào Duy ( theo báo Ninh Bình)