Nho Quan: Triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

320

Với mục tiêu chủ động giám sát, ngăn chặn không để bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn, UBND huyện Nho Quan đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, chủ động phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả khi dịch bệnh phát sinh, nhanh chóng dập dịch.

ninh binh
Những hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Nho Quan được bác sỹ thú y thông tin tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Trường Giang

Xích Thổ là một trong những xã có tổng đàn lợn lớn nhất huyện với trên 9 nghìn con, số hộ nuôi là 272 hộ, trong đó có hơn 50 hộ có quy mô nuôi từ 50 con trở lên. Những ngày này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi của xã đã chỉ đạo các thôn triển khai các giải pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại, giữ vệ sinh khu chăn nuôi và môi trường xung quanh.

Ông Bùi Tuấn Vương, Chủ tịch UBND xã Xích Thổ cho biết: Theo chỉ đạo của UBND huyện, xã đã thành lập các chốt ở điểm giáp ranh với các địa phương khác trong và ngoài tỉnh nhằm kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch bệnh ở động vật.

Cùng với đó, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền đến người chăn nuôi lợn, nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về dịch tả lợn châu Phi để mọi người thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Khi có nghi ngờ xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi phải kịp thời báo cáo cho cán bộ thú y xã, UBND xã, thị trấn hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y để kiểm tra, xử lý. Không được giấu dịch, không được giết mổ và bán chạy lợn ốm, chết.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nho Quan có trên 83 nghìn con lợn với 8.451 hộ nuôi. Trong đó có 8.064 hộ có quy mô dưới 50 con, 330 hộ có quy mô từ 50-100 con và 16 hộ có quy mô lớn trên 300 con. Đồng chí Trịnh Đức Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Mặc dù trên địa bàn huyện chưa phát hiện dịch bệnh, song trong tỉnh đã có địa phương công bố dịch tả lợn châu Phi, do đó huyện đã triển khai các giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch.

UBND huyện đã chỉ đạo các xã đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền trên Đài truyền thanh về bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thực hiện nghiêm “5 không” trong phòng, chống dịch: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp thông tin, tuyên truyền, thực hiện phương châm “Phòng dịch như chống dịch”, “Chống dịch như chống giặc”. Tránh để người dân hoang mang, giấu dịch, giết mổ và bán chạy lợn bị bệnh ốm, chết.

Cùng với công tác tuyên truyền, UBND huyện Nho Quan đã đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh. Huyện đã thành lập 5 chốt kiểm dịch cấp huyện và 6 chốt kiểm dịch cấp xã để chốt các điểm trọng yếu nơi có lưu lượng xe vận chuyển qua lại thường xuyên. Đồng thời huyện đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát các điểm kinh doanh, giết mổ lợn; các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn ra vào địa bàn huyện. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham mưu cho UBND huyện thành lập các chốt kiểm dịch khi dịch có nguy cơ lây lan vào địa bàn huyện.

Ông Vũ Lâm Trường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng cho biết: Phòng đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền cấp xã, cán bộ thú y cấp xã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các chợ buôn bán lợn, các cơ sở giết mổ, chế biến, tiêu thụ thịt lợn và sản phẩm chế biến từ lợn; phát hiện, báo cáo dịch bệnh kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm từ đàn lợn nuôi nghi bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở chăn nuôi, trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn.

Dịch tả lợn châu Phi hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn trong huyện cũng đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức cho các cơ sở chăn nuôi, trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi lợn chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Huyện cũng đã cấp đầy đủ thuốc khử trùng và vôi bột để người chăn nuôi tiến hành các biện pháp phòng dịch.

Đồng thời tuyên truyền để các hộ áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; hạn chế người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; diệt chuột, hạn chế vật nuôi, chim và động vật hoang dã xâm nhập vào khu vực chăn nuôi; phát quang bụi rậm, chặt tỉa cây cối, khơi thông cống rãnh, quét dọn chuồng trại; định kỳ phun hóa chất sát trùng tiêu độc theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y đối với khu vực chuồng nuôi và xung quanh chuồng nuôi; chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý, bổ sung vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đàn lợn nếu phát hiện hoặc nghi ngờ lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi phải báo cáo ngay cho lực lượng thú y xã, trưởng thôn, xóm, UBND xã, thị trấn hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

Nguyễn Thơm ( theo báo Ninh Bình)