Xây dựng lớp học thân thiện ở Trường THPT Gia Viễn A

810

Xây dựng môi trường lớp học gần gũi, thân thiện, sáng tạo có ý nghĩa quan trọng, giúp mỗi học sinh thêm tích cực, đoàn kết, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong lớp, trong trường. Đó là quan điểm của Ban Giám hiệu Trường THPT Gia Viễn A trong hưởng ứng phong trào xây dựng lớp học thân thiện.

Các lớp học được trang trí đẹp mắt, tạo hứng thứ dạy và học cho thầy và trò.

Tại lớp 12B8, không gian lớp học rộng rãi được các em sáng tạo trang trí một bức tranh to đẹp với hình ảnh người chèo đò, cuốn sách và những bông hoa sen màu sắc sặc sỡ. Em Trần Thị Khánh Huyền, học sinh lớp 12B8, trưởng nhóm – tác giả chính của bức tranh cho biết: Khi được nhà trường phát động cuộc thi trang trí lớp học, chúng em bàn bạc và lên ý tưởng cho bức tranh. Chúng em phải mất gần 2 tuần cho việc tổ chức họp bàn, phác thảo ý tưởng, vẽ sơ bộ bằng bút chì, sau đó tô màu lại toàn bộ bức tranh, đảm bảo đẹp mắt và ưng ý nhất.

Bức tranh của lớp em có chủ đề “Tôn sư trọng đạo”, trong đó là hình ảnh cô giáo – người chèo đò đưa các chuyến đò là học sinh qua sông, cuốn sách tượng trưng cho việc học tập là vô cùng cần thiết và những bông hoa sen thể hiện cho sự cao quý, thanh tao của một loài hoa đẹp, mang biểu tượng, sức sống của đất nước Việt Nam. “Bức tranh với nhiều gam màu tươi sáng, các yếu tố thiên nhiên tươi đẹp như sông nước, hoa sen, mây trời… được kết hợp, hòa quyện, tạo nên một bức tranh tươi đẹp, sống động cho không gian lớp học. Kết quả, bức tranh trang trí lớp học của lớp 12B8 chúng em đã đạt giải nhất toàn trường trong tổng số 30 lớp học tham gia. Chúng em rất vui và tự hào, bởi sự sáng tạo, đoàn kết, phối hợp trong thực hiện phong trào chung của lớp đã được ghi nhận, tuyên dương…”- Khánh Huyền cho biết thêm.

Không chỉ là bức tranh to đẹp được trang trí phía cuối lớp, tại các góc lớp học, các ô cửa sổ và hành lang ngoài lớp học, là những cây xanh được trồng xanh tốt, những chậu hoa nhỏ xinh được chăm sóc nở nhiều màu rực rỡ, đẹp mắt.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân, giáo viên dạy Văn học, trường THPT Gia Viễn A cho biết: Khi giảng dạy tại các lớp học được trang trí đẹp mắt; đặt, treo thêm các chậu hoa, cây cảnh trong các góc lớp, cửa sổ, hành lang lớp học, đảm bảo theo hướng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp, mỗi giáo viên như được truyền thêm cảm hứng, niềm vui, khí thế để truyền đạt những kiến thức hay hơn, hiệu quả hơn cho các em. Cũng từ môi trường học đường như thế này, mỗi học sinh có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc học tập, vui chơi, đoàn kết cùng nhau thực hiện và giữ gìn những tài sản của lớp, của trường.

30 lớp học của Trường THPT Gia Viễn A là 30 không gian được trang trí theo những chủ đề và mang ý nghĩa khác nhau. Trong đó tập trung làm nổi bật về sự cao quý của nghề dạy học; truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc; tinh thần đoàn kết, ham học hỏi, ý chí vươn lên của các em học sinh; những bài học về đạo đức làm người; tình thầy – trò, tình bạn trong mái trường… Cách thức trang trí tại mỗi chi đoàn lớp học cũng rất khác nhau: Lớp thì thể hiện bằng vẽ, tô màu, có lớp cắt dán để trang trí, có lớp lại kết hợp cả vẽ màu và tranh dán… Những điều này làm nên sự đa dạng, tươi mới cho không gian lớp học, tạo niềm vui, sinh khí mới cho các thầy, cô giáo và mỗi học sinh khi đến lớp, đến trường.

Được biết, để trang trí lớp học của mình, các em học sinh đã tranh thủ trong các giờ giải lao, cuối các buổi chiều sau khi hết giờ học với khoảng thời gian hơn 1 tuần để cùng nhau vẽ, cắt, dán…, rồi chọn địa điểm trang trí, trình bầy tại mỗi lớp học sao cho hài hòa, dễ nhìn, dễ xem, gây ấn tượng đối với mỗi người khi bước vào lớp học. Mỗi em đều cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn khi đến trường và tự hào khi được góp một phần công sức của mình xây dựng môi trường học đường xanh, sạch, đẹp.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn A cho biết: Cùng với tích cực hưởng ứng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã phát động phong trào trang trí, xây dựng lớp học thân thiện vào đầu năm học và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh. 

Phong trào được phát động thành cuộc thi sáng tạo trong tất cả các lớp học nhằm phát huy cao nhất sự sáng tạo của các em học sinh trong việc tổ chức trang trí các lớp học theo chủ đề, chủ điểm. Đồng thời, đây cũng là dịp để các em chủ động, phát huy các kỹ năng trong làm việc nhóm, sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với lớp, với trường…

Với các khẩu hiệu được trang trí trong các lớp học: “Học, học nữa, học mãi”; “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”; “Được đi học là hạnh phúc”; “Luyện mãi thành tài – Miệt mài tất giỏi”; “Thầy mẫu mực – Trò chăm ngoan”… được các em sáng tạo, trang trí trong các lớp học, tạo hứng thú trong quá trình dạy và học, thôi thúc thầy và trò nhà trường cùng cố gắng vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Bài, ảnh: Hạnh Chi ( theo báo Ninh Bình)