Hiệu quả mô hình nuôi thỏ ở Gia Tường

463

Những năm gần đây xã Gia Tường, huyện Nho Quan đã vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa, trong đó mô hình nuôi  thỏ New Zealand không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp các hộ liên kết thực hiện hiệu quả trong việc hỗ trợ kỹ thuật, con giống và bao tiêu sản phẩm.

Từ nuôi thỏ giúp anh Đặng Khánh Duy xã Gia Tường, huyện Nho Quan thu lãi mỗi tháng 34 triệu đồng.

Sinh năm 1992 ở thôn Đầm Bái xã Gia Tường, huyện Nho Quan, sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2015 anh Đặng Khánh Duy khát khao làm giàu ngay tại quê hương đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi thỏ New Zealand.

Với diện tích đất vườn nhà 3 sào, anh cải tạo xây chuồng và mua 50 con thỏ giống về nuôi. Để có kinh nghiệm và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm anh đã đi thăm quan, học tập kinh nghiệm nuôi thỏ và thực hiện liên kết với các hộ nuôi thỏ trong và ngoài xã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam xã Sơn Hà, huyện Nho Quan.

Đến nay đàn thỏ của gia đình anh Duy đã lên đến hơn 800 con, mỗi tháng bán cho công ty từ 200 con trở lên, trừ chi phí mỗi tháng anh thu lãi 34 triệu đồng.

Còn với gia đình bà Trịnh Thị Hoa, ở thôn Đầm Bái, trước đây gieo cấy 2 mẫu lúa ruộng trũng hiệu quả không cao. Năm 2017, sau khi tìm hiểu nhận thấy nuôi thỏ có nhiều ưu điểm, không tốn chi phí đầu tư, thời gian chăm sóc ít,  bà đã đầu tư xây dựng hơn 100m2 chuồng trại khép kín và mua 60 con thỏ giống.

Không chỉ làm giầu cho gia đình, anh Đặng Khánh Duy còn hỗ trợ các hộ
về con giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm

Bà Hoa chia sẻ:“Trung bình một con thỏ mẹ giống một năm đẻ được từ 6-9 lứa, mỗi lứa khoảng 6-8 con và đặc biệt là không phải lo đầu ra sản phẩm nên giúp tôi yên tâm đầu tư nuôi thỏ. Mỗi tháng từ nuôi thỏ giúp tôi thu lãi 5 triệu đồng, không phải đi làm xa và chăm sóc không vất vả so với làm nông nghiệp” 

Mô hình liên kết trong nuôi thỏ đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới tại địa phương. Hiện tại xã Gia Tường có 3 hộ nuôi thỏ luôn duy trì thường xuyên 200 con thỏ mẹ và 1600 con thỏ thương phẩm. Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ tại các hộ trên địa bàn, Hội nông dân xã tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên mở rộng mô hình nuôi thỏ tới các hộ có nhu cầu góp phần tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Để mô hình liên kết nuôi thỏ duy trì và phát triển bền vững, Gia Tường chỉ đạo không mở rộng dàn trải, tránh nuôi ồ ạt hạn chế rủi do về dịch bệnh, giá cả và gây ảnh hưởng tới kinh tế cho người dân.

Theo Trần Huyền (nbtv.vn)