Trường THCS Đồng Hướng chú trọng công tác giáo dục thể chất cho học sinh

383

Những năm qua, trường THCS Đồng Hướng (Kim Sơn) tích cực triển khai các hoạt động giáo dục thể chất, thể thao trong nhà trường nhằm giúp học sinh hình thành kỹ năng vận động, phát triển thể lực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay, trường THCS Đồng Hướng không chỉ là đơn vị cờ đầu về chất lượng giáo dục toàn diện mà còn là đơn vị mạnh, xếp thứ 2/27 trường THCS trong phong trào thể dục thể thao học đường của huyện Kim Sơn.

Học sinh trường THCS Đồng Hướng trong hoạt động thể thao giữa giờ.
Thầy giáo Phạm Minh Công, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Hướng cho biết: Nhằm tạo điều kiện tốt về thể lực học sinh để đạt mục tiêu giáo dục cũng như thực hiện toàn diện chương trình giáo dục trung học, nhà trường chú trọng công tác giáo dục thể chất cho học sinh.
Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo tổ chuyên môn luôn áp dụng đổi mới phương pháp giáo dục với môn học, thu hút học sinh tham gia tích cực; chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc các giờ thể dục chính khóa; duy trì nền nếp thể dục giữa giờ, thành lập đội tuyển TDTT tham gia hội thi các cấp…

Môn giáo dục thể chất đã rèn luyện kỹ năng vận động và phát triển tố chất thể lực cho học sinh bằng những bài tập đa dạng như rèn kỹ năng vận động cơ bản, đội hình đội ngũ, các bài tập thể dục, các trò chơi vận động, các môn thể thao và phương pháp phòng tránh chấn thương trong hoạt động.

Do đó, công tác tổ chức dạy – học được đa dạng hoá các hình thức tổ chức dạy – học trong và ngoài lớp học, trong và ngoài nhà trường; cân đối giữa dạy học và hoạt động giáo dục, giữa hoạt động tập thể, hoạt động nhóm nhỏ và cá nhân, nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Là trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên bậc THCS của huyện Kim Sơn, nhà trường có cơ sở vật chất đầy đủ theo đúng quy định môn học, tạo điều kiện tốt cho giảng dạy, như sân bóng chuyền, sân bóng rổ, sân bãi, dụng cụ môn học nhảy xa…

Bên cạnh đó, mỗi năm nhà trường dành từ 25-30 triệu đồng đầu tư bổ sung cơ sở vật chất cho giáo dục thể chất, nhất là môn thế mạnh của nhà trường như môn cầu lông và bóng chuyền để đáp ứng cơ sở vật chất tốt, tạo điều kiện cho đại đa số học sinh có nhu cầu tập luyện có thể tham gia, qua đó các em phát huy thế mạnh của bản thân, vừa là cơ sở nhà trường tuyển chọn nguồn vận động viên tham gia các hội thi TDTT các cấp.

Hiệu quả rõ nét mà môn giáo dục thể chất mang lại giúp cho học sinh hình thành và phát triển được các tổ chất thể lực cơ bản như: nhanh, mạnh, bền, khéo léo và mềm dẻo; khả năng thích ứng của cơ thể; trí nhớ vận động; phản ứng của cơ thể; khả năng hoạt động thể thao; giúp cho học sinh phát triển khả năng thi đấu.

Nhiều năm qua nhà trường luôn có học sinh đạt giải cao tại các hội thi TDTT các cấp, xếp thứ 2/27 trường THCS huyện Kim Sơn về phong trào TDTT bậc THCS. Năm học 2017-2018, nhà trường có 3 học sinh đạt huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 5 huy chương đồng cấp huyện và 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 5 huy chương đồng cấp tỉnh. Năm học 2018-2019, đạt 1 giải nhất, 1 giải ba điền kinh tại hội thi TDTT cấp tỉnh bậc THCS…

Bài, ảnh: Tiến Minh ( theo báo Ninh Bình)